top of page
  • Writer's picturePranon L.

สเต็มเซลล์ฉีดหน้าและฉีดพลาเซนต้า ต่างกันอย่างไร

สเต็มเซลล์ฉีดหน้า vs ฉีดพลาเซนต้า เลือกแบบไหนให้ตอบโจทย์


ในปัจจุบันนี้ หัตถการความงาม หรือ การเสริมความงามด้วยเทคโนโลยีทางการแพทย์ เป็นกระบวนการที่ได้รับความนิยมอย่างแพร่หลายเพื่อเป้าหมายในการดูแลผิวได้อย่างลงลึกถึงในระดับชั้นใต้ผิวหนัง และท่ามกลางหัตถการความงามหลากหลายรูปแบบที่ถูกคิดค้นขึ้นมาเพื่อการช่วยตอบสนองความต้องการของผู้ที่อยากมีผิวพรรณที่สวยงาม แลดูอ่อนเยาว์ เวชศาสตร์ชะลอวัยถือเป็นอีกทางเลือกที่กำลังถูกพูดถึงและได้รับความนิยมมากขึ้นเป็นอย่างมาก

เพราะปฏิเสธไม่ได้เลยว่า ความต้องการในการแสวงหาวิธีที่จะช่วยทำให้ผิวมีความอ่อนเยาว์ กระจ่างใส ตลอดจนสามารถช่วยชะลอวัยและป้องกันความเสี่ยงในการเกิดสารพัดปัญหาผิวได้อย่างมีประสิทธิภาพ นับเป็นหนึ่งในปัจจัยสำคัญที่ผลักดันให้เวชศาสตร์การชะลอวัยกลายมาเป็นหนึ่งในศาสตร์ที่ได้รับความนิยมมากขึ้นในทุกวัน อีกทั้งยังกระตุ้นให้เกิดการพัฒนาวิธีการช่วยชะลอวัยหลากหลายรูปแบบ อาทิ สเต็มเซลล์ฉีดหน้า และการฉีดพลาเซนต้า เป็นต้น


ถึงแม้ว่า สเต็มเซลล์ฉีดหน้า และการฉีดพลาเซนต้า จะเป็นวิธีการเลือกใช้งานเซลล์บำบัดที่มีเป้าหมายในการช่วยชะลอวัยและฟื้นคืนผิวที่ดูอ่อนเยาว์เช่นเดียวกัน แต่รูปแบบและกลไกการทำงานของทั้งสเต็มเซลล์ฉีดหน้า และการฉีดพลาเซนต้าก็ล้วนมีกลไกและผลลัพธ์ที่เป็นเอกลักษณ์ที่แตกต่างกันออกไป โดยในบทความนี้ เราจึงอยากจะขอพาผู้ที่กำลังมองหาศาสตร์แห่งการชะลอวัยด้วยสเต็มเซลล์ฉีดหน้า และการฉีดพลาเซนต้ามาร่วมเจาะลึกไปด้วยกันว่า สเต็มเซลล์ฉีดหน้า และการฉีดพลาเซนต้า มีความแตกต่างกันอย่างไรบ้าง ?


ไขข้อสงสัย สเต็มเซลล์ฉีดหน้า และการฉีดพลาเซนต้า แตกต่างกันอย่างไร ?


1.แหล่งที่มาของสเต็มเซลล์ฉีดหน้า และ Placenta Growth Factor


สเต็มเซลล์ฉีดหน้า : โดยทั่วไปแล้ว สเต็มเซลล์ที่จะถูกนำมาใช้ในกระบวนการเซลล์บำบัดเพื่อการชะลอวัยและฟื้นฟูความอ่อนเยาว์ให้กับผิว สามารถหาได้จากแหล่งที่มาที่มีความหลากหลาย แต่หนึ่งในแหล่งที่มาที่ได้รับความนิยมมากที่สุด คือ การสกัดและจัดเก็บสเต็มเซลล์ชนิดมีเซนไคม์ (Mesenchymal Stem Cells : MSCs) หรือสเต็มเซลล์ที่สามารถเจริญเติบโตและพัฒนาไปเป็นเซลล์ประเภทต่าง ๆ ภายในร่างกายของเราได้ จากสายสะดือ (Umbilical Cord)


การฉีดพลาเซนต้า (Placenta Growth Factor) : Growth Factor เป็นโปรตีนประเภทหนึ่งที่สามารถถูกผลิตขึ้นได้เองตามธรรมชาติภายในร่างกายมนุษย์ โดย Growth Factor ที่ถูกนำมาใช้ในเวชศาสตร์แห่งการชะลอวัยและการฟื้นบำรุงผิวหนังจะถูกสกัดมาจาก รก หรือ พลาเซนต้า (Placenta) จนทำให้หลาย ๆ คนนิยมเรียก Growth Factor ดังกล่าวว่า Placenta Growth Factor ตามแหล่งที่มาของ Growth Factor ดังกล่าวนั่นเอง


2. ความสามารถในการช่วยฟื้นฟูปัญหาผิวและการช่วยชะลอวัยของสเต็มเซลล์ฉีดหน้า และการฉีดพลาเซนต้า


สเต็มเซลล์ฉีดหน้า : อย่างที่ได้กล่าวไปในข้างต้นว่า สเต็มเซลล์ชนิด MSCs เป็นสเต็มเซลล์ที่มีความสามารถพิเศษในการพัฒนาตัวเองไปเป็นเซลล์ดีประเภทต่าง ๆ ได้อย่างมีประสิทธิภาพ ดังนั้นสเต็มเซลล์ฉีดหน้าจึงมาพร้อมด้วยคุณสมบัติที่โดดเด่นในการช่วยคงสภาพผิวให้มีความอ่อนวัย ลดริ้วรอย ช่วยทำให้ผิวอิ่มฟู รูขุมขนดูเล็กลงและตื้นขึ้นอย่างเห็นได้ชัด นอกจากนี้สเต็มเซลล์ฉีดหน้ายังสามารถช่วยต้านความชรา ช่วยฟื้นคืนผิวให้กลับมาแข็งแรง อ่อนเยาว์ สดใส กระตุ้นการสร้างเซลล์ผิวใหม่ รวมถึงช่วยชะลอการเสื่อมสภาพของเซลล์ในร่างกายด้วยการซ่อมแซมและฟื้นฟูลึกถึงระดับเซลล์ (Cellular Level) โดยตรง


การฉีดพลาเซนต้า (Placenta Growth Factor) : การฉีด Placenta Growth Factor เป็นวิธีการฟื้นฟูและซ่อมแซมเซลล์ผิวอย่างเร่งด่วน ผ่านการฉีดพลาเซนต้าที่อุดมไปด้วยโปรตีนบริสุทธิ์เข้มข้นเข้าสู่ผิวหน้าโดยตรง เพื่อเป้าหมายในการช่วยกระตุ้นให้เกิดการสร้างคอลลาเจนที่สามารถช่วยฟื้นฟูสภาพผิวหนังที่เสื่อมสภาพหรือแห้งกร้านจากแสงแดดให้ดูอ่อนเยาว์ขึ้น ร่วมกับการช่วยเพิ่มความชุ่มชื้นให้กับผิวหนัง ป้องกันการเกิดสารพัดปัญหาผิว ซ่อมแซมเนื้อเยื่อที่ถูกทำลายจากการเกิดบาดแผล รักษาหลุมสิว รอยแผลเป็น ลดฝ้า กระ จุดด่างดำ กระชับรูขุมขน อีกทั้งการฉีดพลาเซนต้ายังสามารถยับยั้งการสร้างเม็ดสีผิวได้อย่างมีประสิทธิภาพอีกด้วย


3.ปริมาณและความถี่ในการใช้สเต็มเซลล์ฉีดหน้า และการฉีดพลาเซนต้า


สเต็มเซลล์ฉีดหน้า : โดยทั่วไปแล้ว การใช้เซลล์บำบัดด้วยสเต็มเซลล์จะนิยมทำเพียงแค่ปีละ 1 ครั้ง สำหรับวิธีในการฉีดสเต็มเซลล์หน้าใสจะสามารถแบ่งออกได้เป็นทั้งหมด 2 วิธี ได้แก่ การฉีดสเต็มเซลล์เข้าที่บริเวณผิวหนังโดยตรง Intradermal injection (ID) ซึ่งจะเป็นการใช้สเต็มเซลล์ฉีดหน้าที่บริเวณผิวหน้าโดยตรง เพื่อแก้ไขปัญหาริ้วรอยและร่องลึกได้อย่างตรงจุด อีกทั้งยังสามารถช่วยแก้ไขสารพัดปัญหาผิว พร้อมฟื้นคืนผิวหน้าให้กลับมาดูเรียบเนียน กระจ่างใส เปล่งปลั่งอีกครั้ง และการฉีดสเต็มเซลล์เข้าทางหลอดเลือดดำ Intravenous infusion (IV) ซึ่งเป็นอีกหนึ่งที่ได้รับความนิยมไม่แพ้กัน เนื่องจากการฉีดผ่านทางหลอดเลือดดำเป็นวิธีในการช่วยฟื้นฟูร่างกายแบบองค์รวม และช่วยให้สเต็มเซลล์สามารถเคลื่อนที่ไปในจุดที่สมควรได้รับการซ่อมแซมเพื่อเป้าหมายในการช่วยกระตุ้นให้ทั้งผิวหน้าและผิวกายได้รับการฟื้นฟูและเกิดการซ่อมแซมตัวเองจนทำให้ผิวกลับมามีความอ่อนเยาว์ กระชับ เรียบเนียน กระจ่างใส ไร้ริ้วรอย อีกทั้งยังสามารถช่วยแก้ไขทุกปัญหาผิวได้อย่างมีประสิทธิภาพ


การฉีดพลาเซนต้า (Placenta Growth Factor) : สำหรับผลิตภัณฑ์ที่จะนำมาใช้ในการฉีดพลาเซนต้าเพื่อการช่วยชะลอวัย จะสามารถแบ่งออกได้เป็น 2 รูปแบบ ได้แก่ แบบ Frozen ซึ่งสามารถช่วยคงความสดใหม่ของ Placenta Growth Factor เอาไว้ได้เป็นอย่างดี และพร้อมนำมาใช้งานได้ทันที

และแบบ lyophilized สามารถเก็บรักษาได้นานขึ้น อีกทั้งยังสามารถนำไปผสมกับทรีตเมนต์เมโสตัวอื่น ๆ ได้ง่ายมากขึ้นอีกด้วย สำหรับปริมาณการใช้ Placenta Growth Factor จะนิยมใช้ที่ 1 คน ต่อ 1 ขวด (5ml.) ต่อครั้ง และจะเว้นระยะห่างในการฉีดพลาเซนต้าที่ 2 สัปดาห์ต่อครั้ง ต่อเนื่องอย่างน้อย 3 เดือน พร้อมกันนี้ยังควรมีการฉีดพลาเซนต้าอย่างต่อเนื่อง เพื่อคงผลลัพธ์ในการช่วยฟื้นบำรุงให้ผิวกระจ่างใส เนียนนุ่ม สุขภาพดี และปราศจากริ้วรอยที่เกิดขึ้นจากการอายุที่เพิ่มมากขึ้น


แม้ว่า การรักษาด้วยวิธีการเซลล์บำบัด (Cell Therapy) ด้วยสเต็มเซลล์ฉีดหน้า และการฉีดพลาเซนต้า (Placenta Growth Factor) จะมีรูปแบบการใช้งาน รวมถึงวิธีในการช่วยฟื้นคืนความอ่อนเยาว์ ฟื้นฟูปัญหาผิวหน้า และช่วยชะลอวัยที่แตกต่างกันออกไป แต่หนึ่งในจุดมุ่งหมายที่สำคัญที่สุดของสเต็มเซลล์ฉีดหน้า และการฉีดพลาเซนต้า(Placenta Growth Factor) คือ การช่วยฟื้นบำรุงแบบลงลึกถึงในระดับเซลล์เพื่อการช่วยฟื้นคืนความกระจ่างใส ชะลอความเสื่อม คงความอ่อนเยาว์ และช่วยแก้ไขสารพัดปัญหาผิวหน้าได้อย่างครอบคลุมมากที่สุดเช่นเดียวกัน ดังนั้น ทางเลือกในการใช้สเต็มเซลล์ฉีดหน้า และการฉีดพลาเซนต้า (Placenta Growth Factor) จึงขึ้นอยู่กับความชอบส่วนบุคคล งบประมาณ และระยะเวลาที่ต้องการในการช่วยชะลอวัย โดยสำหรับลูกค้าที่ยังมีความลังเลว่าควรจะเลือกใช้สเต็มเซลล์ฉีดหน้า หรือฉีดพลาเซนต้า (Placenta Growth Factor) ก็สามารถเข้ารับคำปรึกษากับผู้เชี่ยวชาญทางการแพทย์ เพื่อการหาวิธีที่เหมาะสมที่สุดสำหรับความต้องการและเป้าหมายเฉพาะของตนเองได้อย่างมีประสิทธิภาพมากที่สุด


สำหรับลูกค้าที่กำลังมองหาผลิตภัณฑ์สเต็มเซลล์หน้าใส สเต็มเซลล์ฉีดหน้า stem cell ฉีดหน้า Placenta Growth Factor ฉีดพลาเซนต้า ฉีดสเต็มเซลล์รักษาฝ้า เพื่อการช่วยชะลอผิวให้ดูอ่อนเยาว์และแก้ไขทุกปัญหาผิวที่กวนใจ ที่ LBM Stem Cell Research Unit เราเป็นศูนย์วิจัยและผู้ให้บริการเพาะเลี้ยงสเต็มเซลล์ (Stem Cells) หรือเซลล์ต้นกำเนิด ที่มุ่งมั่นศึกษาและวิจัยเกี่ยวกับการเพาะเลี้ยงเซลล์ต้นกำเนิดหรือ หรือสเต็มเซลล์มาอย่างต่อเนื่อง เพื่อการพัฒนาผลิตภัณฑ์ LBM Regenerative Cells ซึ่งเป็นผลิตภัณฑ์ UC-MSCs (เซลล์ต้นกำเนิดชนิดมีเซนไคม์จากสายสะดือ) และ REJU GROWTH FACTOR ผลิตภัณฑ์จากพลาเซนต้าในรูปแบบ Frozen และ Lejou GF ผลิตภัณฑ์จากพลาเซนต้าในรูปแบบ Lyophilized ที่ตอบโจทย์ในด้านของการช่วยชะลอวัยและการฟื้นบำรุงผิวให้มีความอ่อนเยาว์ และด้วยความร่วมมือของนักวิทยาศาสตร์การแพทย์ นักวิทยาศาสตร์ Phd ด้านเซลล์ต้นกำเนิด และ นักเทคนิคการแพทย์ ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้านเซลล์ต้นกำเนิดหรือ หรือสเต็มเซลล์ (Stem Cells) และวิทยาศาสตร์การแพทย์ (Medical Technology) ส่งผลให้เราสามารถบรรลุเป้าหมายที่สำคัญที่สุดในการช่วยทำให้สเต็มเซลล์สามารถช่วยซ่อมแซม ป้องกันความเสื่อม ฟื้นฟูความเสียหาย เพื่อประโยชน์ทั้งในด้านการแพทย์และเวชศาสตร์ฟื้นฟูสภาพเสื่อมได้อย่างครบวงจรและมีประสิทธิภาพมากที่สุด


ติดต่อสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติม LBM Stem Cell Research Unit

Facebook : LBMStemCells

LINE : @lbmstemcell

15 views0 comments
bottom of page