top of page
 • Writer's picturePranon L.

สเต็มเซลล์หน้าใส ช่วยทำให้หน้าใสขึ้นได้จริงไหม

Updated: Nov 29, 2023

ฉีดสเต็มเซลล์หน้าใส กับการช่วยฟื้นคืนความอ่อนเยาว์และการช่วยแก้ไขปัญหาผิวบนใบหน้า


เมื่ออายุเพิ่มมากขึ้น หนึ่งในปัญหาที่เรามักจะต้องพบเจออย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ คือ ปัญหาเกี่ยวกับผิวหน้าที่จะเริ่มดูมีริ้วรอย ดูหมองคล้ำ ไม่มีความกระจ่างใสหรือกระชับเหมือนผิวในช่วงวัยเด็ก จนส่งผลให้หลาย ๆ คนเกิดความรู้สึกไม่มั่นใจในตัวเองและเริ่มต้นมองหาตัวช่วยในการคงสภาพผิวให้ดูอ่อนเยาว์และกระจ่างใสกันมากยิ่งขึ้น ซึ่งในช่วงระยะเวลาไม่กี่ปีที่ผ่านมานี้ ด้วยความก้าวหน้าของเทคโนโลยีและเวชศาสตร์การชะลอวัย ส่งผลให้หลาย ๆ อุตสาหกรรมความงามและผลิตภัณฑ์ดูแลผิวหน้าจึงได้มีการนำเอาสิ่งที่เรียกว่า “สเต็มเซลล์” หรือเซลล์ต้นกำเนิด มาใช้เป็นส่วนประกอบที่สำคัญสำหรับผลิตภัณฑ์สเต็มเซลล์ฉีดหน้า สเต็มเซลล์หน้าใส ตลอดจนการฉีด Placenta Growth Factor ซึ่งเป็นวิธีการเติมโปรตีนบริสุทธิ์แบบเข้มข้นเข้าสู่ผิวหน้าโดยตรงเพื่อฟื้นฟูความเสื่อมสภาพของผิวหน้าอย่างเร่งด่วน ร่วมกับการช่วยจัดการกับปัญหาและข้อกังวลต่าง ๆ บนใบหน้าได้อย่างมีประสิทธิภาพ


เจาะลึกวิทยาศาสตร์เบื้องหลังพลังแห่งการบำบัดด้วย Stem Cell


เซลล์บำบัด หรือการบำบัดด้วยสเต็มเซลล์ คือ ศาสตร์แห่งการฟื้นฟูและชะลอวัยที่มีการนำเอาสเต็มเซลล์ (Stem cell) หรือเซลล์ต้นกำเนิดที่สามารถเจริญเติบโตและพัฒนาไปเป็นเซลล์ประเภทต่าง ๆ ภายในร่างกายของเราได้ โดยเฉพาะสเต็มเซลล์ชนิดมีเซนไคม์ (Mesenchymal Stem Cells : MSCs) ที่สามารถสกัดได้จากสายสะดือ (Umbilical Cord) มาใช้ในการสร้างสรรค์ผลิตภัณฑ์สเต็มเซลล์หน้าใส สเต็มเซลล์ฉีดหน้า ฉีดพลาเซนต้า ซึ่งเป็นอีกหนึ่งทางเลือกในการช่วยคืนความอ่อนเยาว์และฟื้นฟูความเสื่อมต่าง ๆ ที่ปรากฏบนผิวหน้า อาทิ ริ้วรอย สีผิวไม่สม่ำเสมอ ผิวไม่กระชับ และปัญหาผิวโดยรวมที่เกิดขึ้นจากทั้งสาเหตุของความชรา และปัจจัยภายนอกอื่น ๆ อาทิ ฝุ่นควัน มลภาวะ หรือการสัมผัสกับรังสียูวีเป็นเวลานาน


ทำไมต้องเลือกใช้สเต็มเซลล์ฉีดหน้าชนิด MSCs

โดยทั่วไปแล้ว สเต็มเซลล์จะสามารถแบ่งออกได้เป็น 2 ประเภทตามแหล่งที่มา ได้แก่ สเต็มเซลล์ชนิดเม็ดโลหิต (Hematopoietic Stem Cell : HSCs) และสเต็มเซลล์ชนิดมีเซนไคม์ (Mesenchymal Stem Cells : MSCs) ซึ่งเป็นสเต็มเซลล์ที่ได้รับการวิจัยมาแล้วว่าสามารถพัฒนาและเปลี่ยนแปลงไปเป็นเซลล์ต่าง ๆ ที่สำคัญ ในร่างกายได้ ส่งผลให้สเต็มเซลล์ชนิด MSCs จึงสามารถช่วยคงสภาพผิวให้ดูอ่อนเยาว์และช่วยแก้ไขปัญหาผิวได้อย่างมีประสิทธิภาพ

 • สเต็มเซลล์ชนิด MSCs เป็นเซลล์ต้นกำเนิดแบบ Universal donor ที่สามารถนำไปใช้งานร่วมกับผู้อื่นได้โดยไม่ก่อให้เกิดการต่อต้านของเซลล์ในระบบภูมิคุ้มกันของผู้รับ ส่งผลให้สเต็มเซลล์ชนิด MSCs จึงถูกนำมาใช้ในเวชศาสตร์ของการชะลอวัยและการฟื้นฟูด้วยเซลล์บำบัด (Cell Therapy) อย่างกว้างขวาง

 • สเต็มเซลล์ชนิด MSCs สามารถช่วยลดการอักเสบ ตลอดจนสามารถช่วยเพิ่มการแบ่งตัวและช่วยสนับสนุนการเจริญเติบโตของเซลล์

 • สเต็มเซลล์ชนิด MSCs ตอบโจทย์สำหรับการนำมาใช้ทำเป็นผลิตภัณฑ์สเต็มเซลล์หน้าใสและสเต็มเซลล์ฉีดหน้า เพื่อช่วยในเรื่องของการชะลอวัย ลดริ้วรอย และช่วยให้ผิวดูอ่อนเยาว์ลง

 • สเต็มเซลล์ชนิด MSCs ช่วยกระตุ้นการสร้างเซลล์ไฟโบรบลาสต์ ซึ่งเป็นเซลล์ที่เกี่ยวข้องกับการผลิตคอลลาเจนและอิลาสติน ช่วยชะลอการเสื่อมสลายของคอลลาเจน ซึ่งจะส่งผลให้ผิวมีความแข็งแรงและมีสุขภาพดีขึ้น นอกจากนี้ สเต็มเซลล์ชนิด MSCs ยังสามารถช่วยแก้ปัญหาความหมองคล้ำและช่วยให้ผิวหน้ากลับมาเปล่งปลั่งกระจ่างใสได้อีกครั้ง


ไขข้อสงสัย ฉีดสเต็มเซลล์หน้าใสช่วยทำให้หน้าใสและฟื้นฟูสุขภาพผิวหน้าโดยรวมได้จริงไหม ?

ต้องขอยืนยันเลยว่าเป็นเรื่อง “จริง” โดยนอกจากสเต็มเซลล์หน้าใสจะสามารถช่วยทำให้ผิวหน้ามีความขาว กระจ่างใส ดูเปล่งปลั่ง และทำให้หน้าดูเด็กลงกว่าอายุจริงได้อย่างโดดเด่นแล้วนั้น สเต็มเซลล์หน้าใสยังมาพร้อมด้วยความสามารถในการช่วยแก้ไขสารพัดปัญหาผิว ที่จะช่วยซ่อมแซมและฟื้นฟูเซลล์ชนิดต่าง ๆ บนใบหน้าที่เสื่อมสภาพลง ทั้งจากปัจจัยภายในด้วยอายุที่มากขึ้น และจากปัจจัยภายนอกด้วยมลภาวะและฝุ่นควันจากสภาพแวดล้อม ได้แบบลงลึกถึงระดับเซลล์ (Cellular Level) เพื่อการช่วยฟื้นคืนผิวหน้าที่สวยงาม ดูอ่อนเยาว์ ตลอดจนสุขภาพผิวหน้าโดยรวมให้ดูดีขึ้นได้อย่างมีประสิทธิภาพสูงสุด


 • สเต็มเซลล์กับการฟื้นคืนความกระจ่างใสของผิว: สเต็มเซลล์จะทำหน้าที่ในการช่วยกระตุ้นการทำงานของ Growth Factor และ Cytokines ที่จะช่วยกระตุ้นให้ร่างกายมีการผลิตคอลลาเจนมากขึ้น นอกจากนี้สเต็มเซลล์ยังช่วยบรรเทาการอักเสบต่าง ๆ ได้อย่างมีประสิทธิภาพ เพื่อการช่วยมอบความอ่อนเยาว์และความเปล่งปลั่งเปล่งประกายให้กับผิว

 • สเต็มเซลล์กับการช่วยลดริ้วรอย: ความสามารถในการช่วยกระตุ้นการผลิตคอลลาเจน ซึ่งเป็นโปรตีนที่มีความสำคัญสำหรับการช่วยรักษาโครงสร้างของผิวหนังให้มีความสมบูรณ์ ที่เพิ่มมากขึ้นของสเต็มเซลล์ สามารถส่งผลต่อการช่วยลดเลือนริ้วรอยและทำให้กลับมาผิวเรียบเนียน ดูอ่อนเยาว์ได้มากขึ้นอีกครั้ง อีกทั้งยังสามารถช่วยเพิ่มความแข็งแรงให้กับผิวหนังชั้นหนังแท้ (Dermis) ได้อีกด้วย

 • สเต็มเซลล์กับการช่วยให้สีผิวสม่ำเสมอ: สเต็มเซลล์หน้าใสมีความโดดเด่นในด้านของการช่วยลดรอยดำและรอยแดง และช่วยทำให้สีของผิวหน้ากลับมาสม่ำเสมอเท่ากันมากขึ้น

 • สเต็มเซลล์กับการช่วยเพิ่มความกระชับของผิว: การช่วยกระตุ้นให้ร่างกายผลิตคอลลาเจนและอีลาสตินที่เพิ่มขึ้นของสเต็มเซลล์ สามารถช่วยเพิ่มความกระชับและความยืดหยุ่นให้กับผิวหน้า และช่วยชะลอวัยลงได้เป็นอย่างดี

 • สเต็มเซลล์กับการช่วยจัดการรอยแผลเป็น: สเต็มเซลล์หน้าใสมีประสิทธิภาพในการช่วยกระตุ้นการทำงานของสารต้านอนุมูลอิสระ ช่วยปรับสภาพผิวและฟื้นฟูสภาพผิวหน้าโดยรวม ซึ่งจะส่งผลต่อการช่วยลดการเกิดรอยแผลเป็น รอยจากสิว หรือรอยตำหนิอื่น ๆ ได้

การฉีดสเต็มเซลล์หน้าใส ควรฉีดในตำแหน่งไหนให้ปลอดภัย ?

วิธีในการฉีดสเต็มเซลล์หน้าใสสามารถแบ่งออกได้เป็น 2 วิธี ซึ่งแต่ละวิธีก็จะมีข้อดีที่แตกต่างกันออกไป ดังนี้

 1. ฉีดสเต็มเซลล์เข้าที่บริเวณผิวหน้าโดยตรง: การฉีดสเต็มเซลล์หรือสเต็มเซลล์หน้าใสเข้าที่บริเวณผิวหน้าโดยตรงจะใช้จำนวนสเต็มเซลล์เริ่มต้น 5 ล้านเซลล์ ซึ่งจะสามารถช่วยแก้ไขปัญหาริ้วรอยและร่องลึกได้อย่างตรงจุด พร้อมช่วยฟื้นคืนผิวหน้าที่ดูเรียบเนียน กระจ่างใส เปล่งปลั่ง โดยเฉพาะที่บริเวณร่องแก้ม ร่องใต้ตา และหน้าผาก อย่างเห็นได้ชัด

 2. ฉีดสเต็มเซลล์เข้าทางหลอดเลือดดำ: การฉีดสเต็มเซลล์เข้าทางหลอดเลือดดำด้วยจำนวนสเต็มเซลล์เริ่มต้น 15-20 ล้านเซลล์ เป็นอีกหนึ่งวิธีในการช่วยเพิ่มประสิทธิภาพให้กับการฉีดสเต็มเซลล์ เนื่องจากฉีดสเต็มเซลล์เข้าทางหลอดเลือดดำจะช่วยฟื้นฟูและเสริมสร้างให้ทั้งผิวหน้าและผิวกายมีความกระชับ เรียบเนียน กระจ่างใส อีกทั้งยังสามารถช่วยลบริ้วรอยและช่วยให้ผิวดูอ่อนเยาว์มากยิ่งขึ้น


จะเห็นได้ว่า การฟื้นฟูด้วยวิธีการเซลล์บำบัด (Cell Therapy) ด้วยสเต็มเซลล์ นับได้ว่าเป็นอีกหนึ่งแนวทางที่มีประสิทธิภาพในการช่วยชะลอและฟื้นฟูปัญหาผิวหน้า แต่อย่างไรก็ตามแม้ว่าสเต็มเซลล์จะมีคุณสมบัติในการช่วยฟื้นคืนความกระจ่างใสและช่วยแก้ไขสารพัดปัญหาผิวหน้าได้อย่างครอบคลุม แต่ถึงอย่างนั้นสเต็มเซลล์ก็ยังเป็นวิธีการดูแลผิวหน้าที่ไม่สามารถช่วยแก้ไขทุกปัญหาบนใบหน้าได้เหมือนกัน อย่างเช่น วิธีการดูแลผิวหน้าในรูปแบบอื่น ๆ อีกทั้งผลลัพธ์ที่ได้จากการเลือกใช้สเต็มเซลล์หน้าใสหรือฉีดพลาเซนต้ายังขึ้นอยู่กับแต่ละบุคคลอีกด้วย


ดังนั้น หากคุณเป็นคนหนึ่งที่อยากคงสภาพผิวให้ดูอ่อนเยาว์และกระจ่างใส การเลือกใช้งานผลิตภัณฑ์สเต็มเซลล์หน้าใสและ stem cell ฉีดหน้า ร่วมกับการดูแลผิวหน้าแบบองค์รวมด้วยการหลีกเลี่ยงแสงแดดและทาครีมกันแดดอย่างสม่ำเสมอ รับประทานอาหารที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย และเลือกวิถีชีวิตที่ส่งผลต่อการมีสุขภาพที่ดี ก็นับเป็นอีกหนึ่งแนวทางดี ๆ ที่จะช่วยทำให้การเลือกใช้งานผลิตภัณฑ์สเต็มเซลล์หน้าใสและสเต็มเซลล์ฉีดหน้าสำหรับช่วยฟื้นบำรุงผิวหน้าให้กระจ่างใสและอ่อนเยาว์มีประสิทธิภาพที่ดีมากที่สุด


สำหรับลูกค้าที่กำลังมองหาผลิตภัณฑ์สเต็มเซลล์หน้าใส สเต็มเซลล์ฉีดหน้า stem cell ฉีดหน้า ฉีดสเต็มเซลล์รักษาฝ้า ที่ LBM Stem Cell Research Unit เราเป็นศูนย์วิจัยและผู้ให้บริการเพาะเลี้ยงสเต็มเซลล์ (Stem Cells) หรือเซลล์ต้นกำเนิดที่มุ่งมั่นศึกษาและวิจัยเกี่ยวกับการเพาะเลี้ยงเซลล์ต้นกำเนิดหรือ หรือสเต็มเซลล์มาอย่างต่อเนื่อง ด้วยความร่วมมือของนักวิทยาศาสตร์การแพทย์ นักวิทยาศาสตร์ Phd ด้านเซลล์ต้นกำเนิด และ นักเทคนิคการแพทย์ ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้านเซลล์ต้นกำเนิดหรือ หรือสเต็มเซลล์ (Stem Cells) และวิทยาศาสตร์การแพทย์ (Medical Technology) อย่างแท้จริงเราจึงเป็นผู้ผลิตและจำหน่ายผลิตภัณฑ์ สเต็มเซลล์ (Stem Cells) ภายใต้แบรนด์ LBM Regenerative Cell เพื่อการบรรลุเป้าหมายที่สำคัญที่สุดในการช่วยทำให้สเต็มเซลล์สามารถช่วยซ่อมแซม ป้องกันความเสื่อม ฟื้นฟูความเสียหาย เพื่อประโยชน์ทั้งในด้านการแพทย์และเวชศาสตร์ฟื้นฟูสภาพเสื่อมได้อย่างครบวงจรและมีประสิทธิภาพมากที่สุด


ติดต่อสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติม LBM Stem Cell Research Unit

Facebook : LBMStemCells

LINE : @lbmstemcell

173 views0 comments

Comments


bottom of page