top of page
 • seo5491

สเต็มเซลล์ ไม่เพียงใช้เพื่อรักษาโรค ยังใช้เพื่อสุขภาพและความงามได้

Updated: Feb 20

สเต็มเซลล์ พลาเซนต้าช่วยเรื่องอะไร ทำไมจึงเป็นที่นิยม? ถ้าสนใจควรฉีดพลาเซนต้าที่ไหน?


เซลล์ต้นกำเนิด หรือ เซลล์บำบัด หรือ สเต็มเซลล์ คือ เซลล์ที่ไม่ได้มีหน้าที่เซลล์อย่างเฉพาะเจาะจง เป็นเซลล์ที่สามารถแบ่งตัวเองขึ้นมาใหม่ได้อย่างไม่จำกัด สามารถเจริญเติบโตเพื่อไปทำหน้าที่ที่จำเพาะเจาะจงได้ จนกลายเป็นเซลล์ของเนื้อเยื่อชนิดนั้นในร่างกาย


สเต็มเซลล์ช่วยเรื่องอะไร? ทำไมวงการแพทย์จึงให้ความสนใจที่จะศึกษาและนำมาใช้?

สเต็มเซลล์สามารถใช้รักษาโรคบางชนิด เช่น รักษาโรคเบาหวาน มะเร็งเม็ดเลือดขาว โรคหลอดเลือดสมองตีบ เป็นต้น ทางด้านเวชศาสตร์ชะลอวัย ช่วยในการชะลอ ซ่อมแซมและฟื้นฟูถึงระดับเซลล์ ส่วนด้านความงาม สเต็มเซลล์สามารถช่วยลดริ้วรอย ช่วยให้ผิวพรรณเปล่งปลั่งสดใส รวมถึงช่วยแก้ปัญหาผิวต่างๆ เช่น การใช้ สเต็มเซลล์ฉีดหน้า สเต็มเซลล์หน้าใส ฉีดสเต็มเซลล์รักษาฝ้า exosome ฯลฯ นับเป็นการใช้วิทยาการทางสเต็มเซลล์ซ่อมแซมผิวซึ่งสร้างผลลัพธ์ที่น่าพึงพอใจให้แก่ผู้ใช้บริการ


สเต็มเซลล์มาจากไหน?

แหล่งของสเต็มเซลล์ ได้แก่ สเต็มเซลล์จากไขกระดูก สเต็มเซลล์จากกระแสเลือด สเต็มเซลล์จากสายสะดือ สเต็มเซลล์จากฟันน้ำนม และสเต็มเซลล์จากไขมัน


โดยบทความนี้ LBM Stem Cell Research Unit ศูนย์วิจัยที่มีความเชี่ยวชาญด้านเซลล์ต้นกำเนิด (Mesenchymal Stem Cells) จะนำเสนอ สเต็มเซลล์จากกระแสเลือด และสเต็มเซลล์จากสายสะดือ เป็นหลัก


สเต็มเซลล์จากกระแสเลือด ( Peripheral Blood Stem Cell หรือ PBSC) คือ เซลล์ต้นกำเนิดเม็ดเลือดที่หมุนเวียนอยู่ในกระแสเลือดซึ่งโดยปกติจะมีจำนวนน้อยมาก แต่หากได้รับการกระตุ้นจะสามารถเพิ่มจำนวนได้อย่างทวีคูณ โดยแพทย์จะใช้ไซโตไคน์ หรือ ตัวกระตุ้นการทำงานของไขกระดูก เป็นตัวเร่ง หลังจากนั้นจึงจัดเก็บและคัดแยกสเต็มเซลล์ เพาะเลี้ยงสเต็มเซลล์ให้เพิ่มจำนวนอย่างเปี่ยมคุณภาพ สเต็มเซลล์จากกระแสเลือดที่ผ่านขั้นตอนเหล่านี้สามารถนำไปฉีดเพื่อกระตุ้นและซ่อมแซมส่วนต่างๆ ของร่างกาย


การฉีดสเต็มเซลล์จากกระแสเลือด นับว่าเป็นวิธีที่ปลอดภัย เพราะใช้สเต็มเซลล์จากตนเอง (ทั้งนี้ต้องอยู่ในการดูแลของแพทย์อย่างเคร่งครัด) จำนวนที่ได้มากพอสำหรับใช้ในวัตถุประสงค์ต่างๆ การเก็บสเต็มเซลล์จากกระแสเลือดสามารถทำได้หลายครั้ง ตราบใดที่ยังมีชีวิตอยู่ โดยต้องเลือกสถานที่ฝากสเต็มเซลล์หรือธนาคารสเต็มเซลล์ที่มีมาตรฐานสูงในราคาสมเหตุสมผลเป็นผู้รักษาสเต็มเซลล์ที่มีความสมบูรณ์ไว้ใช้ในยามเกิดภาวะที่จำเป็นต้องใช้ เช่น เพื่อรักษาโรคเลือด หรือฟื้นฟูความปกติของภูมิคุ้มกัน


ช่วงเวลาที่ดีที่สุด เหมาะสมที่สุด ในการเก็บสเต็มเซลล์จากกระแสเลือด คือ ตอนที่มีสุขภาพดี ร่างกายแข็งแรง ปราศจากโรคหรือภาวะต่างๆ เพราะแพทย์จะได้สเต็มเซลล์ที่แข็งแรง โดยไม่มีโรค


สเต็มเซลล์จากสายสะดือและจากเยื่อหุ้มรก (Mesenchymal Stem Cell หรือ MSCs) คือ เซลล์ต้นกำเนิดชนิดมีเซนไคม์ ที่มีแหล่งที่มาจาก สายสะดือ รก ไขมัน หรือ ไขกระดูก สเต็มเซลล์ชนิด MSCs สามารถแบ่งตัวได้อย่างไม่จำกัด สามารถพัฒนาไปเป็นเซลล์ต่างๆ ได้หลากหลายประเภท ทดแทนเซลล์ที่สึกหรอ กระตุ้นระบบภูมิคุ้มกันของร่างกาย ช่วยเพิ่มอัตราการปลูกถ่ายสเต็มเซลล์ให้สำเร็จมากขึ้น ช่วยปรับสมดุลระบบต่างๆ ในร่างกาย ด้วยเหตุนี้จึงถูกนำมาใช้ในการฟื้นฟู บรรเทา และรักษาอาการต่างๆ เช่น

 • โรคที่เกี่ยวข้องกับระบบประสาท เช่น โรคหลอดเลือดสมอง หรือในกรณีที่มีเลือดคั่งในสมอง โรคอัลไซเมอร์ โรคพาร์กินสัน การบาดเจ็บที่ไขสันหลัง

 • โรคที่เกี่ยวข้องกับกล้ามเนื้อและกระดูก เช่น โรคข้อเข่าเสื่อม โรคกระดูกพรุน กล้ามเนื้ออ่อนแรง

 • โรคที่เกี่ยวข้องกับภูมิคุ้มกัน เช่น โรค SLE (โรคพุ่มพวง)

 • เบาหวาน ทั้งโรคและการรักษาแผลเบาหวาน

 • โรคตับแข็ง

 • โรคเสื่อมสมรรถภาพทางเพศ

 • โรคเกี่ยวกับผิวหนัง การฟื้นฟูผิวพรรณ การชะลอวัย และการฟื้นฟูรอยแผลต่างๆ


นอกจากใช้สเต็มเซลล์ในด้านการแพทย์แล้ว หลายคนคงเคยได้ยินว่าสเต็มเซลล์สามารถนำมาใช้ในด้านความงามได้ สเต็มเซลล์ชนิดนั้น คือ สเต็มเซลล์จากสายสะดือและรก นี่เอง โดยสามารถใช้การฉีดสเต็มเซลล์ เพื่อ ดูแลและจัดการปัญหาผิวพรรณต่างๆ ซึ่งสารสองตัวที่นำมาใช้เพื่อการดูแลความงาม ได้แก่ Growth Facter และ Placenta


Growth Facter เป็นสารที่เกิดขึ้นเองตามธรรมชาติในร่างกายของสิ่งมีชีวิต มีคุณสมบัติกระตุ้นให้เซลล์เพิ่มจำนวน เจริญเติบโต และพัฒนาการของเซลล์ ซึ่งการสกัด Growth Facter ถูกสกัดมาจาก Placenta


Placenta (พลาเซนต้า) นับว่าเป็นคำศัพท์หนึ่ง ที่ผู้สนใจในการดูแลตนเองและบำรุงรักษาผิวพรรณคุ้นเคยหรือทำความรู้จักมาบ้างแล้ว พลาเซนต้ามาจาก รก ซึ่งประกอบไปด้วยกรดอะมิโนหลายชนิดและแร่ธาตุต่างๆ โดยแพทย์ได้ทำการสกัดและแยกสารต่างๆ เพื่อนำมาใช้ประโยชน์ในหลายๆ ด้าน ยิ่งการเก็บรักษาจาก LBM ซึ่งจัดเก็บรกในอุณหภูมิ -196 องศาเซลเซียส ส่งผลให้รกอยู่ในสภาพที่ดีที่สุดในการสกัด REJU GROWTH FACTOR : RGF ด้วยนาโนเทคโนโลยี เอกสิทธิ์เฉพาะของ LBM


RGF ช่วยเรื่องอะไร?

 • เพื่อการรักษา : มีฤทธิ์ช่วยลดการอักเสบ ส่งเสริมระบบต่างๆ ในร่างกาย เช่น ระบบภูมิคุ้มกัน ระบบไหลเวียนโลหิต การทำงานของระบบประสาท ฯลฯ

 • เพื่อสุขภาพ : เหมาะสำหรับทั้งเพศชายและเพศหญิงที่เข้าสู่วัยทอง ช่วยดูแลผิวพรรณ และเส้นผม ซึ่งมีความเสื่อมโทรมตามวัย

 • เพื่อความงาม : ช่วยให้ผิวดูอ่อนเยาว์ขึ้น มอบความชุ่มชื้นให้แก่ผิว บรรเทาฝ้า กระ จุดด่างดำรวมถึงช่วยยับยั้งการสร้างเม็ดสีผิว


 • เพื่อการรักษา : โรคเกี่ยวกับตับ เช่น โรคตับแข็ง โรคตับอ่อนอักเสบ โรคเบาหวาน โรคกล้ามเนื้ออ่อนแรง สำหรับผู้หญิงจะช่วยบรรเทาอาการปวดประจำเดือน หรืออาการที่เกิดจากวัยทอง

 • เพื่อความงาม : ช่วยให้ผิวอ่อนเยาว์ เปล่งปลั่ง ริ้วรอยจางลง ผิวกระชับขึ้น มีความเต่งตึง รักษารอยแผลต่างๆ เพิ่มความแข็งแรงให้แก่ผิว


ด้วยคุณประโยชน์มากมายข้างต้น หากต้องการ สเต็มเซลล์ฉีดหน้า ฉีดพลาเซนต้า ควรไปฉีดพลาเซนต้าที่ไหนดี ? คุณสามารถเฟ้นหาศูนย์สเต็มเซลล์ที่ดีที่สุด ตามหัวข้อด้านล่าง


 • เลือก growth factor placent และฉีดพลาเซนต้า จากศูนย์วิจัยที่เชี่ยวชาญด้านสเต็มเซลล์โดยเฉพาะ

 • เพื่อให้ได้รับ สเต็มเซลล์ฉีดหน้า การฉีดสเต็มเซลล์รักษาฝ้า การฉีดพลาเซนต้า ที่สมบูรณ์และมีคุณภาพสูง ต้องเลือกที่ที่มีห้องปฏิบัติการมาตรฐาน ISO และมีการควบคุมกระบวนการและคุณภาพทุกขั้นตอนด้วยแพทย์ นักวิทยาศาสตร์การแพทย์ นักเทคนิคการแพทย์ และนักวิทยาศาสตร์ด้าน stem cell

 • การเพาะเลี้ยงเป็นไปตามมาตรฐานของสมาคมเซลล์บำบัดนานาชาติ

 • เลือกใช้บริการที่ที่ได้รับความไว้วางใจมากที่สุด เพราะสามารถการันตีได้ถึงคุณภาพของผลิตภัณฑ์และการบริการ


LBM Stem cell Research Unit มีครบทุกข้อที่กล่าวมา เราเป็นศูนย์วิจัยที่มีผู้เชี่ยวชาญเฉพาะทาง พร้อมด้วยห้องปฏิบัติทางแลปที่ได้รับมาตรฐาน เซลล์ที่ได้ผ่านการตรวจสอบคุณลักษณะและคุณสมบัติต่างๆ รวมถึงตรวจวิเคราะห์ความปลอดภัย สเต็มเซลล์จากสายสะดือและจากเยื่อหุ้มรก (Mesenchymal Stem Cell หรือ MSCs) ของ LBM ได้รับการยอมรับและถูกเลือกใช้มากที่สุดในประเทศไทย คุณจึงมั่นใจได้ว่า สเต็มเซลล์หน้าใส สเต็มเซลล์ฉีดหน้า การฉีดสเต็มเซลล์รักษาฝ้า การฉีดสเต็มเซลล์ข้อเข่า และการฉีดพลาเซนต้า ที่ LBM จะมีความปลอดภัย ได้ผล เต็มประสิทธิภาพการฟื้นฟู


ติดต่อสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติม LBM Stem Cell Research Unit

Facebook : LBMStemCells

LINE : @lbmstemcell


13 views0 comments

コメント


bottom of page