top of page
  • Writer's picturePranon L.

สเต็มเซลล์ชนิดใดมีประสิทธิภาพในการฟื้นฟูผิวหน้า

เผยพลังของสเต็มเซลล์ชนิด MSCs ในการช่วยชะลอวัยและฟื้นบำรุงผิวหน้าอย่างโดดเด่น


ในแวดวงของผลิตภัณฑ์ดูแลผิวและหัตถการด้านความงามที่มีการพัฒนาอย่างต่อเนื่องอยู่ตลอดเวลา ปฏิเสธไม่ได้เลยว่าความต้องการในการมีผิวหน้าที่ดูอ่อนเยาว์ กระจ่างใส และปราศจากปัญหาผิวหรือสัญญาณแห่งวัยที่ส่งผลกระทบต่อความสวยงามของใบหน้า ล้วนเป็นปัจจัยสำคัญที่นำไปสู่การผลักดันให้เกิดการคิดค้นนวัตกรรมที่ก้าวล้ำอย่างการนำเอาสเต็มเซลล์ (Stem Cells) ที่มีความสามารถโดดเด่นในการสร้าง ซ่อมแซม และฟื้นฟูเนื้อเยื่อที่ถูกทำลาย มาใช้ประโยชน์ในการช่วยฟื้นบำรุงผิวหน้าและช่วยชะลอความเสื่อมต่าง ๆ ที่ปรากฏบนผิวหน้า เพื่อการช่วยมอบความหวังให้กับผู้ที่ต้องการย้อนเวลากลับไปมีใบหน้าที่งดงามและดูอ่อนเยาว์มากขึ้นอีกครั้ง


โดยในวันนี้ LBM Stem Cell Research Unit จะขอพาทุกคนไปเจาะลึกเกี่ยวกับประเภทของเซลล์ต้นกำเนิดหรือสเต็มเซลล์ พร้อมร่วมไขข้อสงสัยไปด้วยกันว่าสเต็มเซลล์ชนิดใดมีประสิทธิภาพในการฟื้นฟูผิวหน้าและช่วยชะลอวัยได้อย่างสมบูรณ์แบบมากที่สุด


รู้จักกับสเต็มเซลล์ (Stem Cells) นวัตกรรมใหม่ในการชะลอวัยและฟื้นฟูผิวหน้า

สเต็มเซลล์ (Stem Cells) หรือ เซลล์ต้นกำเนิด เป็นเซลล์ชนิดพิเศษในร่างกายของมนุษย์ที่มีความสามารถอันเฉพาะตัวในการพัฒนาตัวเองไปเป็นเซลล์ประเภทต่าง ๆ ได้ตามที่ต้องการเมื่อได้รับคำสั่งหรือการกระตุ้นจากร่างกาย ไม่ว่าจะเป็นเซลล์กล้ามเนื้อหัวใจ เซลล์กระดูก เซลล์ประสาท หรือเซลล์ผิวหนัง เพราะฉะนั้นแล้วการมีอยู่ของสเต็มเซลล์จึงมีบทบาทสำคัญในการช่วยทำให้ร่างกายสามารถซ่อมแซมหรือสร้างเนื้อเยื่อขึ้นมาใหม่ได้อย่างมีประสิทธิภาพ


ส่งผลให้ในปัจจุบันนี้ สเต็มเซลล์หรือเซลล์ต้นกำเนิดจึงได้ก้าวเข้ามามีบทบาทสำคัญในแวดวงของผลิตภัณฑ์ดูแลผิวและเวชศาสตร์ฟื้นฟูและชะลอวัยอย่างแพร่หลาย โดยนักวิจัยและผู้เชี่ยวชาญด้านการดูแลผิวได้มีการนำเอาพลังในการฟื้นฟูของสเต็มเซลล์มาใช้ในการพัฒนานวัตกรรมการรักษาที่มุ่งต่อสู้กับสัญญาณแห่งวัย เพื่อประโยชน์ในการช่วยฟื้นฟูผิวหน้าแบบองค์รวมผ่านการจัดการกับปัญหาต่าง ๆ อาทิ ริ้วรอย จุดด่างดำ รวมถึงสีผิวและลักษณะของผิวที่ไม่สม่ำเสมอได้อย่างครอบคลุม


สเต็มเซลล์ (Stem Cells) มีทั้งหมดกี่ชนิด ?

สเต็มเซลล์หรือเซลล์ต้นกำเนิดจะสามารถแบ่งออกตามคุณลักษณะของการเปลี่ยนเปลงได้เป็น 2 ประเภทหลัก ๆ ได้แก่ เซลล์ต้นกำเนิดชนิดเม็ดโลหิต (Hematopoietic Stem Cell : HSCs) และเซลล์ต้นกำเนิดชนิดมีเซนไคม์ (Mesenchymal Stem Cells : MSCs) โดยสเต็มเซลล์แต่ละประเภทก็ล้วนมีหน้าที่และคุณสมบัติที่แตกต่างกันออกไป ดังนี้


1. สเต็มเซลล์ชนิดเม็ดโลหิต (Hematopoietic Stem Cell : HSCs)

เซลล์ต้นกำเนิดชนิดเม็ดโลหิต หรือ สเต็มเซลล์ชนิด HSCs เป็นเซลล์ต้นกำเนิดที่อาศัยอยู่ในไขกระดูก กระแสโลหิต หรือเลือดจากสายสะดือ เป็นต้น โดยเซลล์ต้นกำเนิดดังกล่าวมีหน้าที่ที่สำคัญในการช่วยสร้างเซลล์เม็ดเลือดประเภทต่าง ๆ รวมถึงสามารถแบ่งตัวเป็นเซลล์ของหลอดเลือด (Endothelial Cell) ได้อย่างมีประสิทธิภาพ แต่อย่างไรก็ตามหากพูดถึงบทบาทในด้านของการช่วยชะลอวัยและฟื้นบำรุงผิวแล้วนั้น เซลล์ต้นกำเนิดชนิด HSCs นับได้ว่าเป็นเซลล์ต้นกำเนิดที่ได้รับการนำมาใช้ประโยชน์ในด้านดังกล่าวในระดับที่น้อยกว่าเป็นอย่างมากเมื่อเทียบกับสเต็มเซลล์ชนิด MSCs


2. สเต็มเซลล์ชนิดมีเซนไคม์ (Mesenchymal Stem Cells : MSCs)

เซลล์ต้นกำเนิดชนิดมีเซนไคม์ หรือ สเต็มเซลล์ชนิด MSCs เป็นเซลล์ต้นกำเนิดที่สามารถจัดเก็บได้จากหลายแหล่งที่มาแต่แหล่งที่มาที่ได้รับความนิยมมากที่สุด คือ การจัดเก็บจากสายสะดือ (Umbilical Cord) โดยสเต็มเซลล์ชนิด MSCs นับได้ว่าเป็นเซลล์ต้นกำเนิดที่มีคุณสมบัติในการฟื้นฟูที่น่าทึ่ง เนื่องจากเซลล์ดังกล่าวมีความสามารถในการพัฒนาตัวเองไปเป็นเซลล์ประเภทต่าง ๆ ได้อย่างหลากหลาย อีกทั้งยังสามารถเดินทางไปยังบริเวณที่เกิดการอักเสบเพื่อสร้างสารที่สามารถช่วยซ่อมแซมเนื้อเยื่อ ต้านการอักเสบ และช่วยปรับสมดุลระบบภูมิต้านทานของร่างกายได้อย่างมีประสิทธิภาพ ส่งผลให้เซลล์ต้นกำเนิดชนิด MSCs จึงได้รับความนิยมในการนำมาใช้งานในเวชศาสตร์การฟื้นฟูและชะลอวัยอย่างแพร่หลายเพื่อการช่วยส่งเสริมการสังเคราะห์คอลลาเจน ลดการอักเสบ และเร่งการสมานแผล ที่ส่งผลต่อการช่วยฟื้นบำรุงผิวและชะลอการเสื่อมสภาพของผิวได้อย่างมีประสิทธิภาพ


สเต็มเซลล์ชนิด MSCs กับความสามารถที่โดดเด่นในการช่วยฟื้นฟูผิวหน้าและชะลอสัญญาณแห่งวัย


  • สเต็มเซลล์ชนิด MSCs กับการช่วยกระตุ้นการสร้างคอลลาเจน

สเต็มเซลล์ชนิด MSCs เป็นเซลล์ต้นกำเนิดที่สามารถช่วยกระตุ้นการสร้างเซลล์ไฟโบรบลาสต์หรือเซลล์ที่มีหน้าที่ที่สำคัญในการช่วยกระตุ้นการผลิตคอลลาเจนและเส้นใยอิลาสติน ซึ่งเป็นโปรตีนที่มีความสำคัญต่อการช่วยรักษาความกระชับและความยืดหยุ่นของผิวได้อย่างมีประสิทธิภาพ อีกทั้งยังสามารถช่วยชะลอการเสื่อมสลายของคอลลาเจนในชั้นผิวได้อย่างโดดเด่น เพราะฉะนั้นแล้วการเลือกนำเอาสเต็มเซลล์ชนิด MSCs มาใช้ประโยชน์ในการดูแลผิวจึงสามารถช่วยทำให้ผิวมีความตึงกระชับ พร้อมช่วยลดเลือนริ้วรอยและร่องลึกต่าง ๆ เพื่อฟื้นคืนสุขภาพดีและความอ่อนเยาว์ให้กับผิวได้อย่างมีประสิทธิภาพ


  • สเต็มเซลล์ชนิด MSCs กับคุณสมบัติในการช่วยต้านการอักเสบของผิวหนัง

การอักเสบเป็นหนึ่งในตัวการร่วมที่สำคัญที่สามารถทำให้ผิวหนังเกิดความผิดปกติจนส่งผลให้เกิดปัญหาความแก่ชราก่อนวัยอันควรจากการที่คอลลาเจนและเส้นใยอิลาสตินเกิดการสลายตัวไป ส่งผลให้การเลือกใช้งานสเต็มเซลล์ชนิด MSCs ที่มีคุณสมบัติในการช่วยต้านการอักเสบที่มีโดดเด่นจึงสามารถช่วยปรับเปลี่ยนการตอบสนองของระบบภูมิคุ้มกันของร่างกายได้อย่างมีประสิทธิภาพ และที่สำคัญสเต็มเซลล์ชนิด MSCs ไม่เพียงสามารถช่วยเพิ่มความสามารถในการสมานผิว แต่ยังช่วยบรรเทาและฟื้นฟูผิวที่เกิดความเสียหายจากการสัมผัสกับมลพิษในสิ่งแวดล้อมและรังสียูวีได้อย่างสมบูรณ์แบบอีกด้วย


  • สเต็มเซลล์ชนิด MSCs กับการช่วยเร่งกระบวนการซ่อมแซมตามธรรมชาติของผิว

สเต็มเซลล์ชนิด MSCs เป็นเซลล์ต้นกำเนิดที่มาพร้อมด้วยคุณสมบัติที่โดดเด่นในการช่วยเร่งกระบวนการซ่อมแซมตามธรรมชาติของผิวผ่านการช่วยสมานแผลและการช่วยกระตุ้นการสร้างเนื้อเยื่อใหม่ที่มีประสิทธิภาพ เพราะฉะนั้นแล้วสเต็มเซลล์ชนิด MSCs จึงสามารถช่วยแก้ไขความเสียหายและปัญหาต่าง ๆ ที่เกิดขึ้นบนผิวหน้าได้อย่างครอบคลุมทั้งในส่วนของการช่วยจัดการกับรอยแผลเป็น จุดด่างดำ และร่องลึกต่าง ๆ บนใบหน้า เพื่อผลลัพธ์ในการช่วยฟื้นฟูและบำรุงผิวให้กลับมามีความเรียบเนียนและกระจ่างใสมากยิ่งขึ้นจนทำให้ใบหน้าดูมีความอ่อนเยาว์มากยิ่งขึ้นตามไปด้วย


จะเห็นได้ว่าการนำเอานวัตกรรมสเต็มเซลล์ (Stem Cells) โดยเฉพาะสเต็มเซลล์ชนิด MSCs มาบูรณาการเข้ากับหัตถการความงามหรือผลิตภัณฑ์ดูแลผิว ถือเป็นหนึ่งในจุดเปลี่ยนที่สำคัญในการช่วยฟื้นบำรุงผิวและการต่อสู้กับสัญญาณแห่งวัยอย่างแท้จริง โดยที่ LBM Stem Cell Research Unit เราเป็นศูนย์วิจัยและผู้ให้บริการเพาะเลี้ยงและจัดเก็บสเต็มเซลล์ (Stem Cells) หรือเซลล์ต้นกำเนิด ที่มุ่งมั่นศึกษาและวิจัยเกี่ยวกับการเพาะเลี้ยงสเต็มเซลล์จากสายสะดือชนิด MSCs ที่มีความเข้ากันได้ดีกับร่างกายของมนุษย์มาอย่างต่อเนื่อง ด้วยความร่วมมือของนักวิทยาศาสตร์การแพทย์ นักวิทยาศาสตร์ Phd ด้านเซลล์ต้นกำเนิด และ นักเทคนิคการแพทย์ ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้านเซลล์ต้นกำเนิด หรือสเต็มเซลล์ (Stem Cells) และวิทยาศาสตร์การแพทย์ (Medical Technology) อย่างแท้จริง เพื่อการบรรลุเป้าหมายที่สำคัญที่สุดในการสร้างกระบวนการจัดเก็บสเต็มเซลล์ที่ปลอดภัยและได้มาตรฐาน ร่วมกับการช่วยทำให้สเต็มเซลล์สามารถช่วยซ่อมแซม ป้องกันความเสื่อม ฟื้นฟูความเสียหาย เพื่อประโยชน์ทั้งในด้านการแพทย์และเวชศาสตร์ฟื้นฟูสภาพเสื่อมได้อย่างครบวงจรและมีประสิทธิภาพมากที่สุด


ติดต่อสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติม LBM Stem Cell Research Unit

Tel : 086 986 7979 

Facebook : LBMStemCells 

LINE : @lbmstemcell 

9 views0 comments

Comments


bottom of page