top of page
  • Writer's picturePranon L.

exosome คืออะไร

ค้นพบประสิทธิภาพของ exosome ในการช่วยชะลอวัยและฟื้นคืนความอ่อนเยาว์ให้กับผิว


ความปรารถนาที่จะท้าทายกาลเวลาเพื่อดูแลรักษาผิวหน้าให้มีความตึงกระชับและแลดูอ่อนเยาว์อยู่เสมอ นับเป็นปัจจัยสำคัญที่ผลักดันให้ผลิตภัณฑ์ในกลุ่มเวชศาสตร์ชะลอวัยและการฟื้นฟูสุขภาพ อาทิ สเต็มเซลล์ Placenta Growth Factor รวมถึง exosome ถูกคิดค้นและพัฒนาขึ้นมาอย่างต่อเนื่อง เพื่อการช่วยตอบสนองต่อความต้องการในการฟื้นบำรุงสภาพผิวที่ได้รับผลกระทบจากปัจจัยต่าง ๆ อาทิ ความเครียด มลภาวะจากสิ่งแวดล้อม และกระบวนการแก่ชราตามธรรมชาติ โดยในบทความนี้ LBM Stem Cell Research Unit จึงอยากขอพาผู้ที่กำลังแสวงหาความอ่อนเยาว์ให้กับผิวหน้าทุกท่านไปทำความรู้จักกับ exosome พร้อมร่วมเจาะลึกถึงประสิทธิภาพของ exosome ในการช่วยฟื้นฟูผิวและต่อสู้กับสัญญาณแห่งวัยได้อย่างแท้จริง


ทำความรู้จักกับ exosome นวัตกรรมใหม่เพื่อการฟื้นคืนความอ่อนเยาว์ให้กับผิว


เมื่อพูดถึงผลิตภัณฑ์ในกลุ่มเวชศาสตร์ชะลอวัยและการฟื้นฟูสุขภาพผิว exosome (เอ็กโซโซม) ถือได้ว่าเป็นผลิตภัณฑ์น้องใหม่ที่ได้รับการพูดถึงอย่างต่อเนื่องในช่วงระยะเวลาไม่กี่ปีที่ผ่านมานี้ เนื่องด้วยคุณสมบัติที่โดดเด่นของ exosome ที่สามารถช่วยปรับสภาพและฟื้นฟูโครงสร้างผิวให้กลับมาสมบูรณ์แข็งแรงและมีความอ่อนเยาว์มากขึ้นอีกครั้ง


exosome คือ เซลล์ขนาดเล็กที่ผลิตบริเวณ endosome ถูกปล่อยออกมาจากเซลล์ต้นกำเนิดหรือสเต็มเซลล์ (Stem Cells) ซึ่งจะมีลักษณะเป็นวงกลม (Extracellular vesicles) และมีเส้นผ่านศูนย์กลางตั้งแต่ 30 ถึง 150 นาโนเมตร หากนำมาเปรียบเทียบกับเซลล์ทั่วไปแล้วจะพบว่า exosome มีขนาดที่เล็กกว่าเซลล์ทั่วไปถึง 1,000 เท่า โดยสิ่งที่ทำให้ exosome มีความน่าสนใจก็คือ ภายในของ exosome จะประกอบไปด้วยสารชีวโมเลกุลที่มีประโยชน์สำหรับร่างกายกว่า 1,000 ชนิด อาทิ โปรตีน ไขมัน กรดนิวคลีอิก mRNA ไซโตไคน์ เมแทบอไลต์ และ Growth Factor เป็นต้น


นอกเหนือไปจากการมีบทบาทที่สำคัญในการช่วยให้การสื่อสารระหว่างเซลล์กับเซลล์ให้เป็นไปได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้นแล้วนั้น อนุภาคที่มีขนาดเล็กมาก ๆ ของ exosome ยังช่วยทำให้ exosome สามารถนำเอาสารชีวโมเลกุลที่มีประสิทธิภาพเข้าไปช่วยฟื้นคืนความอ่อนเยาว์ พร้อมบำรุงผิวให้แข็งแรงได้แบบลงลึกถึงในระดับยีน โดยที่สารชีวโมเลกุลดังกล่าวไม่จำเป็นจะต้องผ่านกระบวนการดูดซึมของร่างกาย ที่อาจมีประสิทธิภาพในการดูดซึมสารชีวโมเลกุลเข้าสู่เซลล์ได้เพียงแค่บางส่วนเท่านั้น


ประสิทธิภาพที่โดดเด่นของ exosome ในการช่วยชะลอวัยและการฟื้นฟูปัญหาผิว


ริ้วรอยและความเหี่ยวย่นบนใบหน้า เป็นสัญญาณแห่งวัยที่สามารถเกิดขึ้นได้จากทั้งปัจจัยภายนอกอย่างการมีพฤติกรรมในการใช้ชีวิตและการดูแลผิวหน้าที่ไม่เหมาะสม อาทิ การไม่ทาครีมกันแดด การสูบบุหรี่ และการดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ รวมถึงปัจจัยภายในอย่าง การลดลงของคอลลาเจนและอีลาสตินที่บริเวณผิวหนังเมื่ออายุมากขึ้น ซึ่งอย่างที่ได้กล่าวไปในข้างต้นว่า exosome เป็นนวัตกรรมด้านเซลล์บำบัดที่มีบทบาทสำคัญในการช่วยซ่อมแซมและฟื้นบำรุงแบบลงลึกถึงในระดับเซลล์ เพราะฉะนั้นแล้วผลลัพธ์ที่จะสามารถสังเกตเห็นได้อย่างชัดเจนหลังจากการฉีด Exosome หรือการใช้ผลิตภัณฑ์ในกลุ่มเวชศาสตร์ชะลอวัยและการฟื้นฟูสุขภาพที่มีส่วนประกอบของ exosome คือ exosome จะสามารถช่วยกระตุ้นการสร้างไฟโบรบลาสต์ที่มีหน้าที่สำคัญในการช่วยเติมความชุ่มชื้นให้กับผิว ช่วยผลิตคอลลาเจนและอีลาสตินเพื่อเพิ่มความยืดหยุ่นให้กับผิว ช่วยแก้ไขปัญหาผิวและริ้วรอย ฟื้นฟูผิวหน้าให้ตึงกระชับและดูอ่อนเยาว์ ร่วมกับการช่วยกระตุ้นการผลัดเซลล์ผิวและสร้างเซลล์ผิวใหม่ได้อย่างมีประสิทธิภาพ


นอกจากนี้ exosome ยังมีคุณสมบัติที่โดดเด่นในการช่วยกระตุ้นการทำงานของสารต้านอนุมูลอิสระที่มีอยู่ในชั้นผิว ซึ่งจะส่งผลต่อการช่วยสมานแผล ลดการอักเสบ จึงเป็นที่นิยมในการนำไปใช้ร่วมกับผลิตภัณฑ์อื่นๆ เพื่อช่วยในการรักษารอยแผลที่เกิดจากรอยเข็ม หรืออื่น ๆ ตลอดจนเพื่อให้เซลล์ในบริเวณใกล้เคียงนั้นฟื้นฟูตัวเองได้ดียิ่งขึ้น รวมถึงการป้องกันและชะลอการเสื่อมสภาพของเซลล์ที่ส่งผลต่อการเกิดริ้วรอยหรือรอยเหี่ยวย่นใหม่ ๆ บนใบหน้าโดยเฉพาะ ยิ่งไปกว่านั้น exosome ยังสามารถช่วยยับยั้งการสร้างเม็ดสีส่วนเกินที่เป็นสาเหตุสำคัญของการเกิดปัญหาฝ้า กระ และจุดด่างดำบนใบหน้า ร่วมกับการช่วยแก้ไขปัญหารอยแดง รอยดำ พร้อมช่วยปรับสีผิวให้มีความเรียบเนียนสม่ำเสมอมากยิ่งขึ้น


แนะนำ KIZXO exosome ผลิตภัณฑ์ fresh frozen exosome ที่มาพร้อมด้วยประสิทธิภาพที่โดดเด่นในการช่วยชะลอวัยและฟื้นคืนความอ่อนเยาว์ให้กับผิวได้มากกว่าถึง 10 เท่า!


KIZXO exosome เป็นผลิตภัณฑ์ 100% Fresh frozen exosome จาก LBM Stem Cell Research Unit ที่อยู่ในรูปของ Liquid Base (เอ็กโซโซมชนิดน้ำ) ที่มาพร้อมด้วยประสิทธิภาพที่ดีที่สุดในการช่วยฟื้นบำรุงผิวให้กลับมามีความอ่อนเยาว์ ร่วมกับการช่วยแก้ไขสารพัดปัญหาผิวได้อย่างมีประสิทธิภาพ โดย KIZXO exosome ไม่เพียงเป็น exosome ที่ถูกสกัดมาจากสเต็มเซลล์ที่ได้มาจากสายสะดือ 100% เท่านั้น แต่ KIZXO exosome ยังถูกผลิตขึ้นในห้องปฏิบัติการภายในประเทศที่ได้รับมาตรฐาน และถูกจัดส่งภายใต้การควบคุมอุณหภูมิที่ -80 องศาเซลเซียส จึงทำให้ KIZXO exosome มีคุณภาพสูงกว่า exosome ชนิดผงที่ผ่านการนำเข้าจากต่างประเทศ ซึ่งการ Charactorization หรือผลการตรวจสอบคุณลักษณะของเอ็กโซโซม ระบุได้ว่า exosome ชนิดน้ำนั้นมีจำนวน Particles มากกว่าชนิดที่ผ่านการ Lyophilization หรือทำให้เป็นผง ถึง 10 เท่าจึงสามารถบอกได้ว่า exosome ชนิดน้ำ มีคุณภาพสูงกว่า exosome ชนิดผงถึง 10 เท่า


ใครบ้างที่เหมาะกับการใช้ผลิตภัณฑ์ exosome


  • ผู้ที่ต้องการฟื้นฟูผิวและต่อสู้กับสัญญาณแห่งวัยด้วย exosome เพื่อการช่วยรักษาให้ผิวพรรณดูมีความอ่อนเยาว์และมีชีวิตชีวามากขึ้น

  • ผู้ที่กำลังมองหานวัตกรรมใหม่ ๆ อย่าง exosome มาใช้สำหรับการดูแลและฟื้นบำรุงผิวอย่างต่อเนื่อง

  • ผู้ที่มีปัญหาผิว ผิวอ่อนแอ โดยอาจเกิดอาการแพ้หรือการอักเสบได้ง่าย และต้องการปรับสภาพผิวแบบลงลึกถึงระดับเซลล์ด้วย exosome เพื่อให้ผิวมีความแข็งแรงมากยิ่งขึ้น

  • ผู้ที่ต้องการแก้ไขปัญหาริ้วรอย ผิวหย่อนคล้อย ผิวแห้งเสียหยาบกร้าน ผิวขาดความชุ่มชื้น ผิวขาดความยืดหยุ่นด้วย exosome

  • ผู้ที่ต้องการแก้ไขปัญหารอยแผลเป็น รอยหลุมสิว รอยแดง รอยดำ สีผิวไม่สม่ำเสมอ ฝ้า กระ จุดด่างดำด้วย exosome


ปริมาณการใช้ exosome ต้องฉีดบ่อยแค่ไหนถึงจะให้ผลลัพธ์ที่ดีที่สุด


เพื่อช่วยให้ exosome สามารถช่วยฟื้นบำรุงผิวได้อย่างตรงเป้าหมายและช่วยฟื้นฟูความอ่อนเยาว์ให้กับผิวหน้าได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น แนะนำให้ใช้ผลิตภัณฑ์ exosome ครั้งละ 1 ขวด สัปดาห์ละครั้ง ในช่วง 3 สัปดาห์แรก และฉีดเอ็กโซโซมอีก 1 ครั้งโดยเว้นระยะห่าง 1 เดือน เพื่อการช่วยฟื้นฟูผิวให้มีความแข็งแรงมากที่สุด และหลังจากนั้นสามารถเว้นช่วงการใช้ผลิตภัณฑ์ exosome ได้ โดยเว้นระยะไม่เกิน 6 เดือน แต่เพื่อผลลัพธ์ที่ดีที่สุดควรกลับมาใช้ exosome ครั้งละ 1 ขวด ในทุก ๆ 2-3 เดือน หรือตามความต้องการในการฟื้นฟูสภาพผิวของแต่ละบุคคล


ความปลอดภัยในการใช้งานผลิตภัณฑ์ exosome


แม้ว่า exosome จะเป็นผลิตภัณฑ์น้องใหม่ในกลุ่มเวชศาสตร์ชะลอวัยและการฟื้นฟูสุขภาพ แต่ exosome นั้นก็ถือได้ว่าเป็นผลิตภัณฑ์ที่มีความปลอดภัยและก่อให้เกิดผลข้างเคียงที่ไม่พึงประสงค์ได้น้อย เนื่องจากผลิตภัณฑ์ exosome โดยเฉพาะ KIZXO exosome จาก LBM Stem Cell Research Unit นั้นเป็นผลิตภัณฑ์ที่สกัดมาจากสเต็มเซลล์จากสายสะดือ 100% จึงทำให้สามารถเข้ากันกับร่างกายของผู้ฉีด exosome ได้เป็นอย่างดี นอกจากนี้ KIZXO exosome ยังถูกผลิต รวมถึงได้รับการตรวจสอบและควบคุมคุณภาพด้วยมาตรฐานที่เข้มงวด เพราะฉะนั้นแล้ว ผู้ใช้งานสามารถมั่นใจได้ว่าผลิตภัณฑ์ KIZXO exosome จาก LBM Stem Cell Research Unit จะเป็นผลิตภัณฑ์ exosome ที่มีคุณภาพและมีความปลอดภัยมากที่สุดอย่างแท้จริง


LBM Stem Cell Research Unit เราเป็นศูนย์วิจัยและผู้ให้บริการเพาะเลี้ยงและจัดเก็บสเต็มเซลล์ (Stem Cells) หรือเซลล์ต้นกำเนิด ที่มุ่งมั่นศึกษาและวิจัยเกี่ยวกับการเพาะเลี้ยงสเต็มเซลล์จากสายสะดือชนิด MSCs ที่มีความเข้ากันได้ดีกับร่างกายของมนุษย์มาอย่างต่อเนื่อง โดยเรายังมีการผลิตและจัดจำหน่ายผลิตภัณฑ์ KIZXO exosome ที่ถูกสกัดมาจากสเต็มเซลล์ที่ได้มาจากสายสะดือ 100% ด้วยความร่วมมือของนักวิทยาศาสตร์การแพทย์ นักวิทยาศาสตร์ Phd ด้านเซลล์ต้นกำเนิด และ นักเทคนิคการแพทย์ ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้านเซลล์ต้นกำเนิด หรือสเต็มเซลล์ (Stem Cells) และวิทยาศาสตร์การแพทย์ (Medical Technology) อย่างแท้จริง เพื่อการบรรลุเป้าหมายที่สำคัญที่สุดในการสร้างกระบวนการจัดเก็บสเต็มเซลล์ที่ปลอดภัยและได้มาตรฐาน ร่วมกับการช่วยทำให้ผลิตภัณฑ์สเต็มเซลล์และ exosome สามารถช่วยซ่อมแซม ป้องกันความเสื่อม ฟื้นฟูความเสียหาย เพื่อประโยชน์ทั้งในด้านการแพทย์และเวชศาสตร์ฟื้นฟูสภาพเสื่อมได้อย่างครบวงจรและมีประสิทธิภาพมากที่สุด


ติดต่อสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติม LBM Stem Cell Research Unit

Tel : 086 986 7979 

Facebook : LBMStemCells 

LINE : @lbmstemcell 

20 views0 comments

Comentarios


bottom of page