top of page
  • Writer's picturePranon L.

ฉีดพลาเซนต้าจากสัตว์ พลาเซนต้าจากคน และพลาเซนต้าจากพืช ต่างกันอย่างไร

เจาะลึกข้อแตกต่างและประโยชน์ที่ได้จากการฉีดพลาเซนต้าจากสัตว์ คน และพืช

ท่ามกลางกระแสความนิยมของการให้ความสำคัญกับการดูแลผิวและการมองหาตัวช่วยในการช่วยชะลอวัยที่เติบโตเพิ่มมากขึ้นอย่างรวดเร็ว การฉีดพลาเซนต้านับได้ว่าเป็นหนึ่งในทางเลือกสำหรับการช่วยฟื้นบำรุงและคืนความอ่อนเยาว์ให้กับผิวจากธรรมชาติ ที่ได้รับการถูกพูดถึงในแวดวงของเวชศาสตร์ชะลอวัยมาอย่างต่อเนื่อง เนื่องด้วยคุณสมบัติที่โดดเด่นมากมายของการฉีดพลาเซนต้าที่มุ่งเน้นไปที่ประโยชน์ในการช่วยป้องกันการเสื่อมสภาพและการช่วยชะลอวัยโดยเฉพาะ


อย่างไรก็ตาม ด้วยความก้าวหน้าทางวิทยาศาสตร์ในปัจจุบันนี้ ส่งผลให้สารสกัดพลาเซนต้าที่ถูกนำมาใช้ในการฉีดพลาเซนต้าในคลินิกเสริมความงาม จึงสามารถทำการสกัดขึ้นมาได้จากหลากหลายแหล่งที่มาทั้งพลาเซนต้าจากสัตว์ คน และพืช โดยการฉีดพลาเซนต้าจากสัตว์ คน และพืช จะมีความแตกต่างและข้อควรพิจารณาที่สำคัญก่อนการฉีดพลาเซนต้าอย่างไรบ้าง ? LBM Stem Cell Research Unit จะขอพาทุกคนมาร่วมไขคำตอบของการฉีดพลาเซนต้าไปพร้อม ๆ กันในบทความนี้


เปรียบเทียบข้อแตกต่างระหว่างการฉีดพลาเซนต้าจากสัตว์ พลาเซนต้าจากคน และพลาเซนต้าจากพืช


รายละเอียดต่าง ๆ ที่ควรให้ความสำคัญก่อนการฉีดพลาเซนต้าจากสัตว์ พลาเซนต้าจากคน และพลาเซนต้าจากพืช มีดังนี้


การฉีดพลาเซนต้าจากสัตว์

พลาเซนต้าจากสัตว์ เป็นหนึ่งในประเภทของพลาเซนต้าที่ได้รับความนิยมในการนำมาใช้งานเพื่อการช่วยชะลอวัยอย่างแพร่หลาย เนื่องจากการฉีดพลาเซนต้าที่สกัดมาจากสัตว์นั้นอุดมไปด้วยสารอาหารมากมายที่ให้ผลลัพธ์ที่โดดเด่นในด้านของการช่วยยกกระชับและช่วยเพิ่มความชุ่มชื้นให้กับผิวได้ อีกทั้งการฉีดพลาเซนต้าจากสัตว์ยังช่วยส่งเสริมการสร้างคอลลาเจนและอีลาสตินในผิวหนังได้อย่างมีประสิทธิภาพอีกด้วย

แหล่งที่มาสำหรับการฉีดพลาเซนต้าจากสัตว์


โดยส่วนใหญ่แล้ว สารสกัดที่ได้มาจากพลาเซนต้าของสัตว์ หรือรกสัตว์ ที่นำมาใช้ในอุตสาหกรรมเครื่องสำอางและการฉีดพลาเซนต้าในเวชศาสตร์ชะลอวัย มักจะมีต้นกำเนิดมาจากรกแกะ (Sheep Placenta) แต่ทว่าในปัจจุบันนี้ รกหมู (Pig Placenta) รกม้า (Horse Placenta) และรกวัว (Bovine Placenta) นั้นก็ได้กลายมาเป็นแหล่งกำเนิดของสารสกัดที่ได้รับความนิยมในการนำมาใช้งานเพิ่มมากขึ้นอย่างต่อเนื่อง

สารอาหารสำคัญและประโยชน์ที่จะได้รับจากการฉีดพลาเซนต้าจากสัตว์


พลาเซนต้าจากสัตว์อุดมไปด้วยสารอาหารที่มีความสำคัญสำหรับการเจริญเติบโตของตัวอ่อน ไม่ว่าจะเป็น โปรตีน ฮอร์โมน วิตามิน Growth Factors ตลอดจนส่วนประกอบอื่น ๆ ที่สำคัญอีกมากมาย เพราะฉะนั้นแล้วการฉีดพลาเซนต้าจากสัตว์จึงช่วยทำให้ร่างกายได้รับสารอาหารที่มีความจำเป็นสำหรับการช่วยฟื้นบำรุงผิว ช่วยลดการอักเสบ ช่วยลบเลือนริ้วรอย ความหมองคล้ำ จุดด่างดำ และสารพัดปัญหาผิว นอกจากนี้ การฉีดพลาเซนต้าจากสัตว์ยังสามารถช่วยกระตุ้นการสร้างคอลลาเจนและเส้นใยอีลาสตินในผิวหนัง ที่จะลดลงมากถึง 25% ในช่วงวัย 40 ปีขึ้นไป ซึ่งจะนำไปสู่การช่วยฟื้นคืนความกระชับและดูอ่อนเยาว์ให้กับผิวได้อย่างมีประสิทธิภาพ


ข้อควรระวังในการฉีดพลาเซนต้าจากสัตว์

แม้ว่าการฉีดพลาเซนต้าจากสัตว์จะมาพร้อมด้วยประสิทธิภาพในการช่วยชะลอวัยที่โดดเด่น แต่การฉีดพลาเซนต้าจากสัตว์ก็นำมาซึ่งความเสี่ยงเกี่ยวกับโรคที่แฝงมากับสารคัดหลั่งของสัตว์ อาทิ โรค Scrapie ในแกะ โรคติดเชื้อจากแบคทีเรียและไวรัสอื่น ๆ ที่สามารถติดต่อสู่คนได้เช่นกัน ผิวหนังอักเสบจากความเข้ากันไม่ได้ระหว่างสปีชีส์ (species) เช่น GVHD (Graft-versus-host disease) โดยเฉพาะอย่างยิ่งในกรณีที่กระบวนการจัดเก็บและสกัดพลาเซนต้าไม่ได้เกิดขึ้นภายใต้การควบคุมดูแลที่มีประสิทธิภาพ


การฉีดพลาเซนต้าจากคน

ในปัจจุบันนี้ การฉีดพลาเซนต้าที่ได้มาจากรกของมนุษย์นั้นได้ถูกนำมาใช้งานเพื่อประโยชน์ทางการแพทย์ การนำมาใช้ในเวชศาสตร์ชะลอวัยเพื่อการช่วยผลัดเซลล์ผิวและการช่วยฟื้นคืนความอ่อนเยาว์ให้กับผิวอย่างแพร่หลาย เนื่องจากการฉีดพลาเซนต้าจากคนนั้นสามารถช่วยฟื้นฟูและแก้ไขสารพัดปัญหาผิวได้อย่างรวดเร็ว อีกทั้งยังมีความเข้ากันได้ดีกับธรรมชาติของร่างกายเรา ไม่ถูกระบบภูมิคุ้มกันทำลาย ทำให้ผู้ที่ได้รับการฉีดพลาเซนต้า ได้รับสารสกัดจากพลาเซนต้าได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ

แหล่งที่มาสำหรับการฉีดพลาเซนต้าจากคน


การนำรกจากคน (Human Placenta) มาสกัดเป็นผลิตภัณฑ์ที่จะนำมาใช้ในการฉีดพลาเซนต้านั้น จำเป็นที่จะต้องอาศัยขั้นตอนและกระบวนการตรวจสอบที่มีความเข้มงวดเป็นอย่างมาก เพื่อการได้มาซึ่งสารสกัดจากพลาเซนต้าที่มีประสิทธิภาพมากที่สุดภายใต้กรอบของจริยธรรม โดยพลาเซนต้าจากคนที่ถูกนำมาใช้ในการฉีดพลาเซนต้าจะถูกจัดเก็บทันทีหลังจากที่ทารกแรกคลอด ก่อนจะถูกส่งต่อมายังศูนย์วิจัยหรือธนาคารเซลล์ต้นกำเนิดเพื่อนำมาเข้าสู่กระบวนการต่าง ๆ จนได้ออกมาเป็นสารสกัดจากพลาเซนต้าที่พร้อมนำมาใช้งานในเวชศาสตร์ฟื้นฟูและชะลอวัย


สารอาหารสำคัญและประโยชน์ที่จะได้รับจากการฉีดพลาเซนต้าจากคน

การฉีดสารสกัดจากพลาเซนต้ามนุษย์ (Human Placenta Extract) หรือที่นิยมเรียกกันอย่างแพร่หลายว่า การฉีดพลาเซนต้านับได้ว่าเป็นกาเสริมโปรตีนเข้าสู่ร่างกายที่มีประสิทธิภาพสูง โดยพลาเซนต้าจากคนอุดมไปด้วย growth factors ไซโตไคน์ ฮอร์โมน และกรดอะมิโนที่มีประโยชน์อีกหลายชนิดที่สามารถช่วยกระตุ้นการสร้างเซลล์ใหม่และการผลิตคอลลาเจนได้อย่างมีประสิทธิภาพ ซึ่งจะส่งผลให้การฉีดพลาเซนต้าจากคนสามารถช่วยลดเลือนริ้วรอย ช่วยรักษาความชุ่มชื้น ป้องกันการเกิดรอยเหี่ยวย่น คืนความขาวกระจ่างใส พร้อมช่วยชะลอวัยและคืนความอ่อนเยาว์ให้กับผิวได้อย่างสมบูรณ์แบบ


การฉีดพลาเซนต้าจากพืช

นอกเหนือไปจากพลาเซนต้าที่ได้มาจากมนุษย์และสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมแล้วนั้น ในปัจจุบันนี้ สารสกัดที่นำมาใช้ในการฉีดพลาเซนต้าก็ยังมีแหล่งที่มามาจากพืชได้อีกหลากหลายชนิด โดยสารสกัดจากรกพืช หรือ Plant Placenta ถือเป็นหนึ่งในองค์ประกอบสำคัญทางธรรมชาติที่มีหน้าที่สำคัญในการช่วยบำรุง ปกป้อง และช่วยหล่อเลี้ยงพืชแต่ละชนิดให้เจริญงอกงามขึ้นมาได้ เพราะฉะนั้นแล้ว การเลือกฉีดพลาเซนต้าจากพืชจึงอัดแน่นไปด้วยคุณประโยชน์ที่โดดเด่นในการช่วยฟื้นบำรุงริ้วรอยและคืนความอ่อนเยาว์ให้กับผิวอีกครั้ง


แหล่งที่มาสำหรับการฉีดพลาเซนต้าจากพืช

รกของพืชอยู่ที่บริเวณใต้เกสรตัวเมีย ซึ่งเป็นบริเวณที่พืชได้รับสารอาหารสำหรับการเจริญเติบโตและการพัฒนาของเมล็ดมากที่สุด โดยการจะนำเอารกพืชมาสกัดเป็นผลิตภัณฑ์สำหรับนำมาใช้ในการฉีดพลาเซนต้านั้น รกของพืชที่อุดมไปด้วยกลุ่มเซลล์ต้นกำเนิดจะถูกนำมาเพาะเลี้ยงต่อภายในห้องปฏิบัติการเพื่อทำการสกัดสารสำคัญในกลุ่มของอนุพันธ์วิตามินและกรดผลไม้บางส่วนออกมา เพื่อการช่วยให้การฉีดพลาเซนต้าสามารถฟื้นฟูและช่วยชะลอให้ผิวปราศจากริ้วรอยและแลดูอ่อนกว่าวัยได้อย่างมีประสิทธิภาพ


สารอาหารสำคัญและประโยชน์ที่จะได้รับจากการฉีดพลาเซนต้าจากพืช

การฉีดพลาเซนต้าจากพืชที่อุดมไปด้วยกรดอะมิโน สารต้านอนุมูลอิสระ วิตามิน แร่ธาตุ และโปรตีนหลากหลายชนิด มาพร้อมด้วยคุณประโยชน์ที่โดดเด่นในการช่วยกระตุ้นการสร้างและผลัดเซลล์ผิวใหม่เพื่อช่วยแก้ไขปัญหาผิวที่ฝังลึก ร่วมกับการช่วยกักเก็บความชุ่มชื้น ปรับสีผิวให้กระจ่างใสเรียบเนียนสม่ำเสมอ และการช่วยป้องกันริ้วรอยและจุดด่างดำ เพื่อเป้าหมายในการฟื้นฟูผิวให้แลดูอ่อนเยาว์กว่าวัยได้อย่างมีประสิทธิภาพ การฉีดพลาเซนต้าจากพืชสามารถช่วยเติมออกซิเจนให้กับผิวและช่วยเสริมสร้างให้โครงสร้างคอลลาเจนใต้ผิวหนังมีความแข็งแรงและยืดหยุ่นมากขึ้นอีกด้วย


ไขข้อสงสัย การฉีดพลาเซนต้าจากแหล่งที่มาไหนให้ผลลัพธ์ที่ดีที่สุด ?

แม้ว่าการฉีดพลาเซนต้าจากสัตว์ พลาเซนต้าจากคน และพลาเซนต้าจากพืชจะมาพร้อมด้วยคุณสมบัติที่โดดเด่นในการช่วยฟื้นบำรุงผิวและช่วยคืนความอ่อนเยาว์ให้กับผิวได้อย่างมีประสิทธิภาพ แต่การฉีดพลาเซนต้าจากสัตว์และพืชก็ยังมีข้อจำกัดเมื่อนำมาใช้งานร่วมกับร่างกายของมนุษย์เรา โดยเฉพาะในเรื่องของความเข้ากันได้ดีกับระบบภูมิคุ้มกันของร่างกายที่ส่งผลให้การฉีดพลาเซนต้าจากสัตว์และจากพืชไม่สามารถให้ผลลัพธ์ได้เต็มประสิทธิภาพ ดังนั้นการเลือกฉีดพลาเซนต้าจากมนุษย์ที่มีความเข้ากันได้ดีและสามารถให้ผลลัพธ์ได้อย่างเต็มประสิทธิภาพมากที่สุดเมื่อนำมาใช้ในร่างกายมนุษย์ จึงได้กลายมาเป็นตัวเลือกในการฉีดพลาเซนต้าที่มีประสิทธิภาพและได้รับความนิยมมากที่สุดในขณะนี้


สำหรับลูกค้าที่มีความต้องการในการฉีดพลาเซนต้าจากมนุษย์ หรือกำลังมองหาสเต็มเซลล์ฉีดหน้า Placenta Growth Factor ฉีดสเต็มเซลล์รักษาฝ้า เพื่อการช่วยชะลอผิวให้ดูอ่อนเยาว์และแก้ไขทุกปัญหาผิวที่กวนใจ ที่ LBM Stem Cell Research Unit เราเป็นศูนย์วิจัยและผู้ให้บริการเพาะเลี้ยงสเต็มเซลล์ (Stem Cells) หรือเซลล์ต้นกำเนิด ที่มุ่งมั่นศึกษาและวิจัยเกี่ยวกับการเพาะเลี้ยงเซลล์ต้นกำเนิด หรือสเต็มเซลล์มาอย่างต่อเนื่องยาวนาน ด้วยความร่วมมือของนักวิทยาศาสตร์การแพทย์ นักวิทยาศาสตร์ Phd ด้านเซลล์ต้นกำเนิด และ นักเทคนิคการแพทย์ ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้านเซลล์ต้นกำเนิดหรือ หรือสเต็มเซลล์ (Stem Cells) และวิทยาศาสตร์การแพทย์ (Medical Technology) อย่างแท้จริง เพื่อการบรรลุเป้าหมายที่สำคัญที่สุดในการช่วยทำให้สเต็มเซลล์สามารถช่วยซ่อมแซม ป้องกันความเสื่อม ฟื้นฟูความเสียหาย เพื่อประโยชน์ทั้งในด้านการแพทย์และเวชศาสตร์ฟื้นฟูสภาพเสื่อมได้อย่างครบวงจรและมีประสิทธิภาพมากที่สุด


ติดต่อสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติม LBM Stem Cell Research Unit

Tel : 086 986 7979 

Facebook : LBMStemCells 

LINE : @lbmstemcell 

28 views0 comments

Comments


bottom of page