top of page
  • Writer's picturePranon L.

สเต็มเซลล์สามารถนำไปประยุกต์ใช้กับอุตสาหกรรมใดได้บ้าง

Updated: Feb 20

ประโยชน์ของสเต็มเซลล์กับการนำไปประยุกต์ใช้งานในทางการแพทย์และอุตสาหกรรมความงาม

เซลล์ (Cell) เป็นหน่วยพื้นฐานที่มีขนาดเล็กที่สุดของสิ่งมีชีวิต โดยร่างกายของมนุษย์เราทุกคนล้วนถูกประกอบรวมร่างขึ้นมาจากเซลล์ประเภทต่าง ๆ ที่มีรูปร่าง ขนาด และหน้าตาที่แตกต่างกันออกไป ในปริมาณที่มากถึง 60 ล้านล้านเซลล์ แต่อย่างไรก็ตาม หนึ่งในสิ่งที่หลาย ๆ คนมักจะไม่เคยรู้เกี่ยวกับเซลล์มนุษย์ (Human Cell) นั้นก็คือ เซลล์มนุษย์ส่วนใหญ่ล้วนมีวงจรชีวิตที่ค่อนข้างสั้นเพียงแค่ 2-3 ปีเท่านั้น เพราะฉะนั้นแล้วเพื่อช่วยให้มนุษย์เราสามารถดำรงชีวิตต่อไปได้อย่างยาวนานมากกว่านั้น ร่างกายของมนุษย์จึงมีเซลล์อะไหล่ หรือที่เรารู้จักกันในชื่อของ “สเต็มเซลล์” เอาไว้ เพื่อช่วยให้สเต็มเซลล์สามารถทำหน้าที่สำคัญในการสร้างเซลล์ใหม่ ๆ ขึ้นมาทดแทนเซลล์ที่เสียหายหรือตายลงไปได้อยู่เสมอ


ทำความรู้จักกับสเต็มเซลล์ (Stem Cell)

สเต็มเซลล์ (Stem Cell) หรือที่หลาย ๆ คนรู้จักและนิยมเรียกกันในชื่อของ เซลล์อะไหล่ หรือเซลล์ต้นกำเนิด เป็นเซลล์ประเภทหนึ่งที่เรียกได้ว่ามีความมหัศจรรย์เป็นอย่างมาก เนื่องจากสเต็มเซลล์ คือ เซลล์ที่เป็นต้นกำเนิดหรือต้นตระกูลต่าง ๆ ของเนื้อเยื่อและอวัยวะทุกชิ้นภายในร่างกายของมนุษย์เรา ที่ยังไม่มีหน้าที่จำเพาะจนเปรียบได้กับชิปของคอมพิวเตอร์ที่ว่างเปล่าที่ยังไม่ได้มีการเขียนคำสั่งใด ๆ ลงไปเพื่อให้ชิปนั้นสามารถนำมาใช้ในการปฏิบัติงานได้ แต่ทว่าสเต็มเซลล์นั้นก็มาพร้อมด้วยศักยภาพที่โดดเด่นในการแบ่งตัวขึ้นมาใหม่ได้ครั้งแล้วครั้งเล่า (Self-Regeneration)


และเมื่อไหร่ก็ตามที่สเต็มเซลล์อยู่ในสภาวะที่หรือสภาพแวดล้อมที่เหมาะสม สเต็มเซลล์ก็จะมีกลไกในการพัฒนาและเปลี่ยนแปลงตัวเองไปเป็นเซลล์ในรูปแบบต่าง ๆ ที่มีคุณลักษณะเฉพาะเจาะจงต่อร่างกาย (Differentiation) อาทิ เซลล์เม็ดเลือด เซลล์ผิวหนัง เซลล์สมอง เซลล์หัวใจ เซลล์เนื้อเยื่อเกี่ยวพัน เซลล์กล้ามเนื้อ หรือเซลล์กระดูก เป็นต้น เพื่อเข้ามาทำหน้าที่ทดแทนเซลล์เก่าภายในร่างกายที่เกิดการเสื่อมสภาพหรือถูกทำลายลงไป และช่วยทำให้อวัยวะหรือระบบต่าง ๆ ในร่างกายสามารถทำงานต่อไปได้ตามปกติอีกครั้ง


ความก้าวหน้าของเทคโนโลยีทางการแพทย์และการนำสเต็มเซลล์มาประยุกต์ใช้งาน

ปฏิเสธไม่ได้เลยว่า ความก้าวหน้าของเทคโนโลยีทางการแพทย์ที่มีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้นในปัจจุบันนี้ เป็นสิ่งสำคัญที่ทำให้มนุษย์เราสามารถนำเอาสเต็มเซลล์ (Stem Cell) มาใช้ประโยชน์ในด้านต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นในด้านของการแพทย์หรือเวชศาสตร์การชะลอวัยด้วยการใช้สเต็มเซลล์ฉีดหน้า แต่ก่อนจะไปเจาะลึกว่า สเต็มเซลล์ช่วยเรื่องอะไร หรือสามารถนำไปประยุกต์ใช้งานในอุตสาหกรรมใดได้บ้าง เราจะขอพาทุกคนไปทำความรู้จักกับที่มาและชนิดของสเต็มเซลล์ (Stem Cell) ที่สามารถนำมาใช้งานได้กันก่อน


ชนิดของสเต็มเซลล์ (Stem Cell)

โดยส่วนใหญ่แล้ว สเต็มเซลล์ที่ถูกนำมาใช้งานเพื่อประโยชน์ทางการแพทย์หรือการชะลอวัยจะสามารถแบ่งออกได้เป็น 2 ประเภทหลัก ๆ ตามคุณสมบัติในการแบ่งตัว ได้แก่


1. สเต็มเซลล์ ประเภท Hematopoietic Stem Cells (HSCs)

HSCs เป็นสเต็มเซลล์หรือเซลล์ต้นกำเนิดของระบบเลือด ที่มีคุณสมบัติในการพัฒนาไปเป็นเซลล์เม็ดเลือดแดง (Red Blood Cells) เซลล์เม็ดเลือดขาว (White Blood Cells) หรือเกล็ดเลือด (Platelets) เพื่อทดแทนเซลล์ในระบบเลือดที่เสื่อมสภาพลงไป


โดย HSCs จะสามารถเก็บได้จากสเต็มเซลล์จากไขกระดูก (Bone Marrow) สเต็มเซลล์จากกระแสโลหิต (Peripheral Blood Stem Cells) และสเต็มเซลล์จากเลือดสายสะดือ (Umbilical Cord Blood Stem Cells) เป็นต้น ซึ่งในการนำเอา HSCs มาใช้งานนั้นจะมีโอกาสราว ๆ 1 ใน 4 ที่สเต็มเซลล์จะมีความเข้ากันได้อย่างสมบูรณ์แบบกับพี่น้องของผู้เป็นเจ้าของสเต็มเซลล์2. สเต็มเซลล์ ประเภท Mesenchymal Stem Cells (MSCs)

MSCs หรือ สเต็มเซลล์ชนิดมีเซนไคม์ เป็นสเต็มเซลล์ที่สามารถสกัดได้จากสายสะดือ (Umbilical cord) เลือดจากรก (Cord blood) ไขมัน (Adipose) เลือด (Peripheral blood) ไขกระดูก (Bone marrow) หรือฟัน (Teeth) เป็นต้น ซึ่ง MSCs ถือได้ว่าเป็นเซลล์อ่อนที่ยังคงไม่ได้มีหน้าที่ที่จำเพาะใด ๆ เหมือนอย่างสเต็มเซลล์ HSCs


เพราะฉะนั้นแล้ว MSCs จึงเป็นสเต็มเซลล์ที่มีคุณสมบัติในการพัฒนาและเปลี่ยนแปลงตัวเองไปเป็นเซลล์ต่าง ๆ ในร่างกายได้มากมาย ไม่ว่าจะเป็น เนื้อเยื่อตับ เนื้อเยื่อหัวใจ เนื้อเยื่อกระดูก เนื้อเยื่อกล้ามเนื้อ หรือเนื้อเยื่อไขมัน เป็นต้น นอกจากนี้ MSCs ยังเป็นสเต็มเซลล์ที่มีความปลอดภัยสูง และก่อให้เกิดความเสี่ยงในการต่อต้านของเซลล์ระหว่างผู้ให้กับผู้รับที่น้อยมาก ๆ อีกด้วย


สเต็มเซลล์สามารถนำไปประยุกต์ใช้งานในอุตสาหกรรมใดได้บ้าง ?

ด้วยคุณสมบัติที่โดดเด่นในการแบ่งตัวและพัฒนาตัวเองไปเป็นเซลล์ที่มีความเฉพาะเจาะจงเมื่ออยู่ในสภาพแวดล้อมที่เหมาะสม ส่งผลให้สเต็มเซลล์จึงสามารถนำมาประยุกต์ใช้งานในเพื่อประโยชน์ในทางการแพทย์และอุตสาหกรรมความงามได้มากมาย อาทิ


1.สเต็มเซลล์กับการรักษาโรคมะเร็ง: โดยการปลูกถ่ายสเต็มเซลล์เม็ดโลหิต (HSCs) ให้กับผู้ป่วยมะเร็งเม็ดเลือดขาวทั้งชนิดเฉียบพลันและเรื้อรัง และผู้ป่วยมะเร็งต่อมน้ำเหลือง เป็นต้น


2.สเต็มเซลล์กับแผลจากโรคเบาหวาน (Diabetic skin ulcers): สเต็มเซลล์ MSCs จะเข้าไปช่วยเสริมและสร้างหลอดเลือดใหม่ (Angiogenesis) และหลั่งไซโตไคน์ชนิด VEGF ที่ช่วยในเรื่องของการสร้างหลอดเลือด


3.สเต็มเซลล์กับการช่วยลดการอักเสบของร่างกาย: โดยสเต็มเซลล์จะกระตุ้นการหลั่งสาร Interleukin และ Cytokine ที่สามารถช่วยรักษาและชะลอความเสื่อมของโรคที่ในกลุ่ม Autoimmune เพื่อยับยั้งการอักเสบได้ทั่วร่างกาย


4.สเต็มเซลล์กับแผลจากการฉายรังสี (Radiation skin ulcers): MSCs เป็นสเต็มเซลล์ที่จะเข้าไปช่วยส่งเสริมกระบวนการในการสร้างหลอดเลือดใหม่ (Angiogenesis) และการสร้างต่อมไขมันใต้ผิวหนัง (Sebaceous gland)


5.สเต็มเซลล์กับโรคข้อเข่าเสื่อม: การรักษาด้วยวิธีการเซลล์บำบัด (Cell Therapy) อย่างการฉีดสเต็มเซลล์ข้อเข่า สามารถช่วยกระตุ้นและซ่อมแซมเนื้อเยื่อของกระดูกอ่อนที่เกิดความเสียหายหรือสึกหรอให้กลับมาทำงานได้ตามปกติอีกครั้ง


6.สเต็มเซลล์กับโรคที่เกิดจากการเสื่อมของเซลล์ประสาท (Neurodegenerative Diseases): ยกตัวอย่างเช่น โรคอัลไซเมอร์ (Alzheimer’s Disease) โรคพาร์คินสัน (Parkinson’s Disease) โรคกล้ามเนื้ออ่อนแรง (Amyotrophic Lateral Sclerosis : ALS) และโรคฮันติงตั้น (Huntington’s disease) โดยการใช้สเต็มเซลล์ในการช่วยสร้างเซลล์เพื่อทดแทนเซลล์ที่เสื่อมสภาพการใช้งานลงไป


7.สเต็มเซลล์กับความงามและการชะลอวัย: ผ่านการเลือกใช้สเต็มเซลล์หน้าใส สเต็มเซลล์ฉีดหน้า ฉีดสเต็มเซลล์รักษาฝ้า เพื่อการช่วยซ่อมแซมเซลล์ที่เกิดการเสื่อมสภาพจนนำไปสู่การเกิดริ้วรอย เพื่อการช่วยชะลอวัย ขับผิวกระจ่างใส เพิ่มความแข็งแรงให้ผิว และการช่วยย้อนอายุผิวให้กลับมาดูอ่อนเยาว์ลงอีกครั้ง


สำหรับผู้ที่กำลังมองหาธนาคารสเต็มเซลล์หรือเซลล์ต้นกำเนิดจากเนื้อเยื่อสายสะดือ (MSCs Banking) สำหรับคนในครอบครัว, Stem Cell ที่เก็บจากส่วนของสายสะดือ (Umbilical Cord), เซลล์ต้นกำเนิดจากฟัน (Teeth Stem Cell) หรือผลิตภัณฑ์เวชศาสตร์ฟื้นฟูสภาพเสื่อมและชะลอวัย (Stem Cells & Placenta Products) ที่ LBM Stem Cell Research Unit เราคือศูนย์วิจัยที่มีความเชี่ยวชาญในด้านเซลล์ต้นกำเนิดหรือสเต็มเซลล์ที่มีประสบการณ์ในวงการวิทยาศาสตร์การแพทย์และการวิจัยด้านเซลล์ต้นกำเนิด ยีนส์ และเวชศาสตร์ชะลอวัยมาอย่างยาวนาน


โดยเรามีทีมแพทย์ ทันตแพทย์ นักวิทยาศาสตร์การแพทย์ นักวิทยาศาสตร์ Phd ด้านเซลล์ต้นกำเนิด และนักเทคนิคการแพทย์ ที่พร้อมให้บริการตั้งแต่ขั้นตอนการจัดเก็บตัวอย่างเซลล์ต้นกำเนิด การเพาะเลี้ยง และการใช้เซลล์ต้นกำเนิด ร่วมกับการนำเสนอผลิตภัณฑ์ที่เกี่ยวข้องกับสเต็มเซลล์และเซลล์บำบัดแบบครบวงจร อาทิ สเต็มเซลล์หน้าใส สเต็มเซลล์ฉีดหน้า stem cell ฉีดหน้า การฉีดสเต็มเซลล์รักษาฝ้า การฉีดสเต็มเซลล์ข้อเข่า การฉีดพลาเซนต้า ภายใต้การดำเนินการทางห้องปฏิบัติการที่ได้มาตรฐาน ISO ที่จะต้องผ่านกระบวนการควบคุมตรวจสอบภายใต้มาตรฐานที่เข้มงวดของ LRU ซึ่งสอดคล้องกับ International Society of Cell therapy (ISCT)


ติดต่อสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติม LBM Stem Cell Research Unit

Facebook : LBMStemCells

LINE : @lbmstemcell


37 views0 comments

Comments


bottom of page